DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Điều trị viêm gan ác tính như thế nào cho dứt điểm
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
viêm gan là một trong những chứng bệnh nguy hiểm nhất hiện nay, có tỉ lệ người tử vong rất cao. Tuy nhiên, nếu biết  từ sớm thì việc điều trị sẽ có nhiều khả quan hơn. Vậy làm thế nào để phát hiện chứng bệnh này?
Nguyên nhân viêm gan
Gan hình thành khối u có thể do nhiều nguyên nhân như:
o Viêm gan do virus hay còn gọi là viêm gan siêu vi, gây đột biến các tế bào gan và chuyển sang viêm gan
o Nhiễm phải các chất độc hóa học như dioxin, aflatoxin từ thực phẩm, môi trường… gây nên viêm gan
o Tình trạng viêm gan do rượu, dần dần chuyển thành xơ gan rồi bị viêm gan.
Nếu gặp phải những tình trạng trên, cần phải thận trọng và kịp thời phát hiện bệnh viêm gan càng sớm càng tốt.
Cách phát hiện bệnh
Có một thực tế rằng những trường hợp mắc viêm gan giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện, hầu hết nếu có phát hiện được ở giai đoạn này thường là do người bệnh đi kiểm tra sức khỏe, tiến hành các xét nghiệm lâm sàng và bác sĩ mới có kết quả chẩn đoán bệnh.
Nếu để bệnh phát triển thêm khoảng một thời gian, người bệnh sẽ bị đau tức ở hạ sườn phải, rối loạn tiêu hóa, ăn uống khó tiêu, thỉnh thoảng bị sốt nhẹ hoặc sốt cao, có khi sờ được gan dưới bụng do gan bị sưng to. Ngoài ra, người bệnh sẽ có những triệu chứng như vàng da, báng bụng ở những giai đoạn bệnh muộn hơn.
Các cách phát hiện bệnh viêm gan bao gồm:
Siêu âm bụng: đây là phương pháp dễ thực hiện, có thể chẩn đoán bệnh chính xác đến 90%
Chụp CT hoặc MRI bụng: phương pháp này sẽ thông qua hình ảnh để phân tích và chẩn đoán viêm gan nguyên phát chắc chắn hơn.
Xét nghiệm máu: thực hiện xét nghiệm máu chủ yếu sẽ đo nồng độ AFP trong huyết thanh, đây là loại alphafeto protein do gan tiết ra, có thể xuất hiện đối với phụ nữ có thai, nhưng AFP thường tăng cao do viêm gan nguyên phát. Nếu kết quả là trên 500 ng/ml thì gần như chắc chắn là viêm gan.
Định lượng DCP: định lượng này còn được gọi là PIVKA-II, một loại protein có thể tăng bất thường trong máu ở người bệnh viêm gan nguyên phát.
Ngoài ra còn phương pháp sinh thiết gan, cũng cho chẩn đoán xác định.
Trên đây là những cách phát hiện bệnh ung thư gan, để chủ động phát hiện bệnh sớm, bạn nên định kì khám sức khỏe, siêu âm ổ bụng… thường xuyên hơn, nếu có nghi ngờ mắc bệnh cần tiến hành chụp CT hoặc MRI để xác định bệnh chính xác. Đồng thời, việc kết hợp ăn uống và sinh hoạt thật hợp lý mỗi ngày là điều cần thiết.