DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Run tay và co giật có phải triệu chứng bệnh rối loạn lo âu ?
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Tôi được biết bệnh rối loạn lo âu là một trong những bệnh phổ biến hiện nay và tôi có đọc báo và nghe các phương tiện thông tin đại chúng thì bệnh thường có các triệu chứng như lo lắng, hồi hộp, tim đập nhanh. Người bệnh thường có các biểu hiện lo lắng thái những vấn đề đã sảy ra và đề cao vấn đề. Tuy nhiên tôi bị bệnh run tay nay đã 10 năm ban đầu bệnh chỉ run nhẹ khi tôi cầm bút hay hút thuốc. Tuy nhiên gần đây khi tôi cầm cốc nước cũng bị run tay, cầm bút khó đặc biệt là khi đứng trước người khác. 8 tháng trở lại đây thì tôi thấy có các biểu hiện như co giật ở trên mặt, khiến tôi cười và nói chuyện trở nên khó khăn hơn. Tôi nghĩ mình bị bệnh pakinson tuy nhiên khi đi khám bác sĩ nói tôi bị bệnh rối loạn lo âu. Vậy không biết tôi phải điều trị thế nào ?
[Hình: 3%20copy-1a447.jpg]

Trả lời:
Theo như triệu chứng của bạn kể thì tôi nghĩ rằng khi bạn bị run tay bạn rất lo lắng và không biết tại sao mình bị bệnh. Cùng với tâm lý khi người khác nhìn thấy bạn có thể sẽ ngại và xấu hổ, sẽ nghĩ về nó nhiều hơn. Chính vì vậy tình trạng bệnh rối loạn lo âu của bạn có thể xuất phát từ việc bạn bị run tay từ 10 năm trước nó đã trở thành nỗi ám ảnh và vòng luẩn quẩn thúc đẩy nhau theo chiều hướng xấu đi.

Từ những dấu hiệu bạn kể tôi không thể kết luận rằng bạn đã bị rối loạn lo âu, vì bệnh có nhiều nguyên nhân và các triệu chứng rối loạn lo âu thường gặp ở bệnh nhân như: Bồn chồn, lo lắng, tim đập nhanh, lo lắng quá mức về sức khỏe của mình, run, co thắt cơ bắp, stress cũng là nguyên nhân khiến bạn bị rối loạn lo âu đặc biệt là những triệu chứng như ngất, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, tim đập nhanh, hồi hộp, khô miệng.

Lo âu xảy ra do sự mất cân bằng dẫn truyền thần kinh trong não, phổ biến nhất liên quan đến dẫn truyền thần kinh serotonin. Hiện tại, bạn có thể cần điều trị rối loạn lo âu, để tránh dẫn đến trầm cảm. Trong điều trị, có hai loại thuốc được sử dụng là benzodiazepin và thuốc ức chế chọn lọc serotonin (SSRI – serotonin reuptake inhibitors), Betacap cũng được sử dụng điều trị rối loạn lo âu, nhưng nó không có hiệu quả trong trường hợp nghiêm trọng.

Tuy nhiên, để được sử dụng các thuốc này với liều dùng cụ thể thì bạn cần được kê đơn bởi bác sĩ chuyên khoa tâm thần học. Vì vậy bạn nên đi khám lại để được tư vấn chi tiết. Còn về điều trị chứng run tay, co giật cơ mặt, bên cạnh các thuốc (nếu có), bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ chứa các thảo dược như Thiên ma, Câu đằng để giúp an thần, trấn tĩnh, thư roãi cơ và giảm rung giật, đồng thời bảo vệ tế bào thần kinh nên giảm run và cải thiện chức năng vận động.

Trên đó là những nguyên nhân và cách phòng và điều trị rối loạn lo âu hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để phòng và điều trị bệnh. Chúc bạn có một sức khỏe tốt và sớm điều trị được bệnh.