DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: CÁC HỘI CHỨNG CÓ THỂ XẢY RA KHI MẮC UNG THƯ PHỔI
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Khi mắc ung thư phổi có một số hội chứng có thể xảy ra, chính vì thế người bệnh ung thư phổi hoặc người nhà cần phải nắm được để ứng phó với những hội chứng này.Ung thư phổi là căn bệnh ung thư nguy hiểm rất khó có cơ hội điều trị khỏi nếu bệnh đã ở những giai đoạn sau. Chính vì thế đối phó bệnh cũng là cách tốt nhất để cho người bệnh sống khỏe lạc quan ở phần đời còn lại.
1. Hội chứng Horner


Hội chứng Horner gây ra tình trạng 1 bên mắt rủ xuống.

Ung thư phần trên của phổi (đôi khi được gọi là khối u Pancoast ) có thể làm hỏng một dây thần kinh đi từ ngực lên cổ của người bệnh. Điều này có thể gây ra đau vai nghiêm trọng. Đôi khi những khối u này có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh nào đó tới mắt và một phần của khuôn mặt, gây ra một nhóm các triệu chứng được gọi là hội chứng Horner:

– Một mí rủ xuống, hoặc yếu

– Giảm tiết mồ hôi trên 1 bên mặt

– Hội chứng tĩnh mạch chủ trên

Các tĩnh mạch chủ trên (SVC) là một tĩnh mạch lớn mang máu từ đầu và cánh tay trở về tim. Nó đi tiếp đến phần trên của phổi phải và các hạch bạch huyết bên trong ngực. Khối u ở khu vực này có thể đẩy vào SVC, mà có thể khiến máu lưu trong các tĩnh mạch. Điều này có thể gây ra sưng ở mặt, cổ, cánh tay và ngực (đôi khi khiến da có màu hơi xanh, đỏ). Nó cũng có thể gây đau đầu, chóng mặt, và một sự thay đổi trong ý thức, nếu nó ảnh hưởng đến não. Trong khi hội chứng SVC có thể phát triển dần dần theo thời gian, trong một số trường hợp, nó có thể trở thành đe dọa mạng sống, và cần phải được điều trị ngay lập tức.

2. Hội chứng Paraneoplastic (cận ung thư)

Một số bệnh ung thư phổi có thể làm cho các chất như kích thích tố đi vào máu và gây ra các vấn đề với các mô và các cơ quan xa, mặc dù ung thư chưa lây lan đến các mô hoặc cơ quan. Những vấn đề này được gọi là hội chứng paraneoplastic . Đôi khi những triệu chứng này là dấu hiệu đầu tiên của ung thư phổi.

Một số hội chứng paraneoplastic phổ biến hơn ở ung thư phổi tế bào nhỏ:

SIADH: các tế bào ung thư gây ra một hormone (ADH) khiến thận giữ nước. Điều này làm cho nồng độ muối trong máu trở nên rất thấp. Các triệu chứng của SIADH có thể bao gồm mệt mỏi, chán ăn, suy nhược cơ hoặc chuột rút, buồn nôn, nôn, bồn chồn, và sự nhầm lẫn. Nếu không điều trị, trường hợp nặng có thể dẫn đến co giật và hôn mê, có thể bạn cận tìm: ung thư trực tràng
Hội chứng Cushing: Trong một số trường hợp, các tế bào ung thư phổi tạo ra hormone ACTH, một hormone khiến các tuyến thượng thận tiết ra cortisol. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như tăng cân, dễ bị bầm tím, yếu, buồn ngủ, và giữ nước. Hội chứng Cushing có thể gây ra cao huyết áp và lượng đường trong máu cao (hoặc thậm chí bệnh tiểu đường).
Vấn đề về thần kinh: ung thư phổi tế bào nhỏ đôi khi làm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các bộ phận của hệ thần kinh, có thể dẫn đến các vấn đề. Một ví dụ là một chứng rối loạn cơ được gọi là hội chứng Lambert-Eaton. Trong hội chứng này, cơ bắp xung quanh hông trở nên yếu kém. Một trong những dấu hiệu đầu tiên là rắc rối khi ngồi xuống và đứng lên. Sau đó, các cơ bắp xung quanh vai trở nên yếu hơn. Một vấn đề hiếm hơn là thoái hóa tiểu não paraneoplastic, gây ra mất cân bằng và mất thăng bằng trong tay và cử động ở chân, cũng như nói khó hoặc nuốt. SCLC cũng có thể gây ra các vấn đề về hệ thần kinh khác, chẳng hạn như yếu cơ, thay đổi cảm giác, các vấn đề về thị lực, hoặc thậm chí thay đổi trong hành vi.
Một số hội chứng paraneoplastic phổ biến thường xảy ra đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ:


Đối với hội chứng cận ung thư, móng tay của người bệnh có thể bị biến dạng.

Nồng độ canxi trong máu cao (tăng canxi huyết), mà có thể gây đi tiểu thường xuyên, khát nước, táo bón, buồn nôn, nôn, đau bụng, suy nhược, mệt mỏi, chóng mặt, lú lẫn, và các vấn đề hệ thống thần kinh khác
Tăng trưởng dư thừa của xương nhất định: đặc biệt là tình trạng phì đại ở các đầu ngón tay gây đau đớn.
Cục máu đông
Sự phát triển vú dư thừa ở nam giới (gynecomastia)