DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Ung Thư Cổ Tử Cung Bạn Cần Làm Gì Để Phòng Chống?
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Chắc hẳn bạn cũng biết bệnh ung thư cổ tử cung là bệnh vô cùng nguy hiểm có thể cướp đi mạng sống của phái nữ bất cứ lúc nào. Hiện nay chưa có cách chữa ung thư cổ tử cung nào là an toàn, không mang lại các tác dụng phụ song song. Để phòng chống ung thư cổ tử cung xảy đến với các chị em phụ nữ và bảo vệ sức khỏe phái nữ thì các chị em nên áp dụng theo các phương pháp phòng chống dưới đây.

[Hình: Cach-kiem-tra-ung-thu-co-tu-cung.jpg]


Triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung

– Đau nhức quanh vùng chậu hoặc bị chuột rút ở những ngày không có chu kỳ kinh nguyệt.
– Chảy máu bất thường ở vùng âm đạo mà không rõ nguyên nhân
– Những bất thường trong tiểu tiện như rò rỉ nước tiểu khi hắt hơi hoặc vận động mạnh, có máu trong nước tiểu, đau khi đi tiểu.
– Dịch âm đạo tăng bất thường, có màu sắc khác lạ ( màu vàng , màu xanh như mủ hoặc lẫn máu), có huyết trắng có mùi hôi khó chịu.
– Các dấu hiệu bất thường của chu kì kinh nguyệt như kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt kéo dài hoặc máu kinh nguyệt có màu đen sẫm.
– Đau hoặc chảy máu khi quan hệ: Nếu cảm giác đau và chảy máu trong khi quan hệ diễn ra thường xuyên thì đó có thể là dấu hiệu bất thường của cơ quan sinh sản, trong đó có bệnh ung thư cổ tử cung.
– Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, sút cân nghiêm trọng không rõ nguyên nhân và bị thiếu máu do số lượng bạch cầu để chống lại bệnh đã thay thế một số lượng lớn hồng cầu khỏe mạnh.
– Đau lưng, đặc biệt là khu vực lưng dưới, cơn đau có thể lan xuống chân hoặc gây phù chân
Vì căn bệnh ung thư cổ tử cung diễn tiến rất chậm nên khi phát hiện bất kì dấu hiệu nào bất thường người bệnh nên đi khám để phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời.

Chuẩn Đoán

+ Phiến đồ tế bào học cổ tử cung ( phiến đồ Pap )
Đây được coi là phương pháp chính để tầm soát phát hiện những tổn thương tiền thân của ung thư cổ tử cung và bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm. Nhưng cần lưu ý bộ phận lấy tế bào cần phải chính xác và soi cẩn thân trên kính hiển vi, bởi có thể có tỷ lệ âm tính giả từ 5% ~10%. Do đó, cần phải có sự kết hợp với điều kiện lâm sàng, kiểm tra định kỳ, dùng phương pháp này để sàng lọc.
+ Kiểm tra bằng ung dịch Iodine ( Chứng nghiệm Schiller)
Cổ tử cung bình thường hoặc vảy biểu mô âm đạo thường có nhiều glycogen, sau khi nhuộm bằng dung dịch iot thì sẽ lên màu nâu, còn nếu biểu mô cổ tử cung, cổ tử cụng bị xói mòn và vảy biểu mô bất thường ( bao gồm hóa sinh biểu mô vảy, loạn sản, ung thư biểu mô tại chỗ và ung thư biểu mô xâm lấn ) thì không có glycogen, nên sẽ không lên màu. Trong lâm sàng, sau khi đặt mỏ vịt để mở rộng âm đạo, dùng một que nhỏ bằng gỗ để lấy tế bào trên bề mặt, sau đó nhúng vào dung dịch idone, nếu phát hiện iodine khu vực âm đạo bất thường thì phải lập tức đi kiểm tra sinh thiết.
+ Sinh thiết cổ tử cung và ống cổ tử cung
Kiểm tra trên phiến đồ tế bào học cổ tử cung ở giai đoạn III ~IV, nhưng sinh thiết cổ tử cung vẫn là dương tính thì cần phải sinh thiết ở bốn điểm giao nhau 6,9,12 và 3, hoặc sinh thiết ở khu vực dùng iodine không lên màu và những nơi nghi ngờ là ung thư, lấy tế bào ở nhiều nơi, đồng thời tiến hành kiểm tra cắt lớp, hoặc dùng một thìa nạo nhỏ lấy tế bào trong ống cổ tử cung, sau đó đem đi sinh thiết.
+ Soi cổ tử cung
Soi cổ tử cung không thể chẩn đoán trực tiếp ung thư, nhưng có thể giúp cho việc lựa chọn vị trí để tiến hành sinh thiết cổ tử cung. Theo thống kê, chẳng hạn như dưới sự hỗ trợ của nội soi cổ tử cung để lấy sinh thiết, thì có thể phát hiện và chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung đến 98%. Nhưng soi cổ tử cung không thể thay thế việc kiểm tra phiến đồ tế bào học cổ tử cung, và cũng không phát hiện được những bất thường trong ống cổ tử cung.
Có thể bạn quan tâm [URL=http://www.benhphunu.net/5-cach-tri-dau-bung-kinh-tai-nha-hieu-qua.html"]chữa đau bụng kinh[/URL]
Phòng chống

Bạn có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng cách dùng các biện pháp phòng lây nhiễm HPV. HPV lây lan qua da tiếp xúc với bất kỳ phần nào của cơ thể bị nhiễm bệnh, không chỉ trong quá trình giao hợp. Sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục để giảm nguy cơ mắc HPV.

Ngoài việc sử dụng bao cao su, cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung là:

Sự chậm trễ giao hợp đầu tiên.

Có ít đối tác tình dục.

Tránh hút thuốc.

Tiêm phòng vắc xin HPV.

Một vắc-xin được gọi là Gardasil bảo vệ từ các loại nguy hiểm nhất của HPV - virus gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Các tư vấn quốc gia Uỷ ban về các chủng khuyến cáo thực hành tiêm chủng thường xuyên cho các bé gái lứa tuổi 11 và 12, cũng như em gái và phụ nữ tuổi từ 13 - 26 nếu họ chưa nhận được chủng ngừa. Thuốc chủng ngừa này có hiệu quả nhất nếu được trao cho các cô gái trước khi sinh hoạt tình dục.

Mặc dù chủng ngừa có thể ngăn chặn lên đến 70 phần trăm các trường hợp ung thư cổ tử cung, nhưng nó không thể ngăn chặn nhiễm với tất cả các vi rút gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm Pap thường xuyên để tầm soát ung thư cổ tử cung vẫn còn quan trọng.

Thường xuyên xét nghiệm Pap là cách hiệu quả nhất để phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm nhất. Làm việc với bác sĩ để xác định lộ trình tốt nhất cho các xét nghiệm Pap. Hướng dẫn hiện tại cho thấy:

Một thử nghiệm Pap ban đầu ở tuổi 21, hoặc trong vòng ba năm khi bạn bắt đầu quan hệ tình dục.

Từ độ tuổi từ 21 - 29, một thử nghiệm Pap thường xuyên mỗi 2-3 năm.

Từ độ tuổi từ 30 - 69, thường xuyên một Pap kiểm tra mỗi hai hoặc ba năm.

Từ độ tuổi từ 65 - 70, có thể ngưng xét nghiệm Pap nếu đã có ba hoặc nhiều hơn xét nghiệm bình thường liền nhau và không có kết quả bất thường trong 10 năm qua.

Nếu đang có nguy cơ cao của bệnh ung thư cổ tử cung, sẽ cần thường xuyên hơn các xét nghiệm Pap. Nếu đã có một phẫu thuật, nói chuyện với bác sĩ về việc tiếp tục nhận được các xét nghiệm Pap. Nếu phẫu thuật được thực hiện cho một bệnh chẳng hạn như u xơ, có thể đình chỉ xét nghiệm Pap thường xuyên. Nếu phẫu thuật được thực hiện cho một tình trạng tiền ung thư hoặc ung thư, âm đạo vẫn cần phải kiểm tra các thay đổi bất thường.
Tham khảo thêm viêm âm đạo