DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Nhận biết dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Ung thư gan nằm top 3 các bệnh ung thư phổ biến nhất ở người, nếu chúng ta sớm nhận biết dau hieu ung thu gan giai đoạn đầu sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị ung thư gan giai đoạn đầu ngăn bệnh chuyển sang tình trạng ung thư gan giai đoạn cuối nguy hiểm bởi ở giai đoạn này thông thường người bệnh chỉ có thể sống được thêm từ ba đến sáu tháng. Ung thư gan hiện nay chưa có cách chữa trị hoàn toàn, tuy nhiên ung thư gan có thể phòng ngừa bằng cách ngăn chặn và chữa trị các bệnh viêm gan và các tình trạng xơ gan, gan nhiễm mỡ ngay từ ban đầu…ngoài ra chúng ta cần nhận biết sớm các dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh. Sau đây là một số dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu dễ nhận biết nhất ở người bị ung thư gan.

- Da chuyển vàng:

Vàng da là báo hiệu của tình trạng chức năng gan bị suy giảm. Khi các chức năng gan suy giảm sẽ dẫn tới hiện tượng bilirubin (sắc tố mật) tăng đột ngột trong máu khiến cho sắc tố da thay đổi sang màu vàng.

- Thường có cảm giác khó chịu ở vùng gan:

Khi bắt đầu bị ung thư gan giai đoạn đầu, người bệnh thường thấy có cảm giác khó chịu nhẹ ở vùng gan, thỉnh thoảng thường xuất hiện những cơn đau, người bệnh có thể sờ thấy gan trở nên to hơn bình thường.

- Nước tiểu sẫm màu hơn bình thường:

Khi gan có vấn đề, một lượng lớn bilirubin bị phá vỡ sẽ gây ra hiện tượng nước tiểu trở nên màu vàng sẫm thậm chí là màu nâu. Biểu hiện này là không bình thường và có thể là dấu hiệu cảnh báo rất nhiều bệnh về gan nên bạn đừng bỏ qua.

- Thường bị buồn nôn và ói:

Ung thư gan sẽ dễ gây ảnh hưởng tác động đến các chức năng của dạ dày, khiến người bệnh có các biểu hiện bất thường như buồn nôn, ói hoặc chán ăn.


[center][Hình: trieu-chung-ung-thu-gan.png][/center]


Phương pháp điều trị ung thư gan được áp dụng phổ biến hiện nay

Điều trị tạm thời ung thư gan có thể kiểm soát sự phát triển của khối u, nhưng thường ung thư không thể bị tiêu diệt tận gốc và rất ít khả năng kéo dài sự sống trên 5 năm.

Hóa trị liệu làm nghẽn động mạch gan (TACE): Hóa chất trị liệu được tiêm trực tiếp vào khối u ung thư qua một ống rỗng đặt vào mạch máu của khối u ung thư gan và làm nghẽn mạch máu đến gan. Với phương pháp dieu tri ung thu gan này bệnh nhân có thể bị đau và sốt vì một phần gan khỏe mạnh xung quanh khu vực ung thư cũng sẽ bị tổn thương. Bên cạnh đó, khối u hơn 3 cm không có khả năng bị tiêu diệt hoàn toàn.

Mọi người thường thắc mắc ung thư gan có lây không?

Các tế bào ung thư có thể lây truyền từ người này sang người khác thông qua con đường tiếp xúc với máu như hiến máu hoặc dùng chung kim tiêm, thậm chí từ mẹ sang thai nhi.Tuy nhiên, đó chỉ là những trường hợp hy hữu, rất hiếm khi xảy ra, Tiến sĩ Ashley Ng đến từ khoa ung thư và huyết học viện nghiên cứu Walter và Eliza Hall (Australia) giải đáp trước thắc mắc của nhiều người. Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn đưa ra khuyến cáo kể cả tỷ lệ lây nhiễm ở mức vô cùng thấp nhưng không phải là không có và vì thế, chúng ta vẫn nên lưu ý để tránh rơi vào số trường hợp ít ỏi đó.

Rất nhiều người đang quan tâm không biết bệnh ung thư gan có chữa được không?

Ung thư gan có thể chữa được nếu phát hiện sớm, ung thư gan có thể được chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời bằng 2 phương pháp cấy ghép gan hoặc phẫu thuật cắt bỏ.

Phẫu thuật cắt bỏ: Phẫu thuật này nhằm cắt bỏ phần ung thư ra khỏi gan. Ung thư khu trú ở 1 phần của gan và phần còn lại có thể vẫn khỏe mạnh.

Cấy ghép gan: Nếu ung thư gan có ở cả 2 thùy gan hoặc gan không bị ung thư không khỏe thì không thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ được mà phải sử dụng phương pháp cấy ghép gan, có nghĩa là cắt bỏ toàn bộ gan và thay thế bằng nửa lá gan từ 1 người hiến tặng khỏe mạnh. Cấy ghép gan là phương án điều trị tốt nhất bệnh ung thư gan khi mà ung thư vẫn chưa di căn ra ngoài. Ở trung tâm Ung thư Gan tại bệnh viện Gleneagles, 85 % bệnh nhân cấy ghép gan được trông đợi sống trên 5 năm.