DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Giảm đau nhức khớp bằng cây nhà lá vườn
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Khi thời tiết trở lạnh, các cơn đau nhức xương khớp lại hoành hành, thời điểm này chính là giai đoạn đau khổ nhất của người bệnh xương khớp. Những bệnh nhân bị gút, cũng thường bị tái phát trong khoảng thời gian này do axit uric trong máu bị kết tủa lắng đọng vào khớp gây viêm và đau nhức. Đối với người cao tuổi, đây cũng là lúc các cơn đau nhức khớp làm cho khổ sở, vì tuổi càng cao thì các cơ quan chức năng hoạt động trong cơ thể càng bị suy yếu, làm cho khí huyết giảm sút không nuôi dưỡng được cân mạch gây nên tình trạng thoái hóa khớp và đau xương khớp. Triệu chứng thường gặp nhất là hay bị đau cứng khớp cổ tay, cổ chân và bàn tay mõi khi thức dậy, khiến người bệnh phải vận động hoặc làm nóng khớp để giảm bớt các cơn đau nhức. Dưới đây là các phương pháp dân gian giúp giảm các triệu chứng đau nhức khớp chủ yếu từ cây nhà lá vườn, rất thích hợp để mọi người thực hiện ngay tại nhà mõi khi trời trở lạnh.

1. Ngải cứu trắng nướng nóng:

Lấy lá ngải cứu trắng rửa sạch, cho lẫn muối vào rồi đổ nước nóng lên, sau đó đắp vào khớp. Khi khớp bị sưng, đắp ngải cứu muối ấm sẽ làm cơn đau giảm đi, khớp bớt sưng hơn. Còn với người có nguy cơ cao bị đau khớp (người lớn tuổi, người béo phì…) có thể dùng bài thuốc này chườm lên khớp hằng ngày sẽ có tác dụng phòng bệnh.

2. Ngâm chân bằng nước muối ấm pha gừng:

[Hình: 6-bai-thuoc-dan-gian-chua-dau-xuong-khop...eu-qua.jpg]

Mỗi ngày, tốt nhất ngâm chân một lần vào thời gian thuận lợi, ngâm từ 15-30 phút. Nước muối ấm và gừng cũng có tác dụng làm dịu cơn đau, phòng bệnh đau khớp cổ chân. Ngâm chân bằng nước ấm hằng ngày vào buổi tối không chỉ có lợi cho chân mà còn giúp phòng ngừa nhiều bệnh cho toàn thân.

3. Dùng một ít đu đủ, mễ nhân sống 30g:

Hai thứ rửa sạch cho vào nồi nhỏ, đổ vào một chén nước, để nhỏ lửa nấu cho tới khi thấy mễ nhân chín mềm thì cho vào một ít đường trắng. Dùng một thời gian dài sẽ thấy bớt hẳn chứng đau lưng.

4. Dùng lá lốt chữa đau nhức xương khớp khi trời lạnh:

5-10g lá lốt phơi khô (15-30g lá tươi), sắc 2 bát nước còn ½ bát, uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm, nên uống sau bữa ăn tối. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày. Hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.

5. Dùng cỏ trinh nữ chữa thấp khớp, đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay tê bại:

Rễ trinh nữ đã thái mỏng, tẩm rượu, sao cho thơm (20-30g) sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày. Nếu dược liệu nhiều có thể nấu thành cao lỏng, rồi pha rượu để dùng dần. Bài này giúp chữa bệnh thấp khớp, đau lưng, tê bại chân tay rất hiệu quả.

[Hình: 6-bai-thuoc-dan-gian-chua-dau-xuong-khop...eu-qua.jpg]


6. Dùng mật ong và bột quế chữa viêm khớp mãn tính:

Bạn có thể uống một cốc nước nóng với hai thìa mật ong và một muỗng nhỏ bột quế hai lần mỗi ngày. Nếu uống thường xuyên, thậm chí cả viêm khớp mãn tính cũng có thể được chữa khỏi.

>> Tìm hiểu về benh viem khop dang thap và cách chữa trị hiệu quả