DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Các cách khắc phục sự cố máy tính hay xuất hiện
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Máy tính của bạn trở nên vô cùng "rùa", các phần cứng không thể sử dụng, nguyên nhân màn hình xanh chết chóc... Để có cách giải quyết, đầu tiên bạn phải tìm hiều nguyên nhân là phần cứng hay phần mềm.

hướng dẫn cách cài đặt skype cho máy tính
hướng dẫn cách cài đặt zalo cho máy tính
hướng dẫn khắc phục tình trạng không vào được mạng

Máy chạy chậm

Đây là vấn đề mà hầu như bất cứ ai đã sử dụng máy tính đều đã từng trải qua. Nguyên nhân có thể là do có quá nhiều tiến trình auto khởi chạy khi Windows khởi động, hoặc nguyên nhân một phần mềm nguy hiểm nào đó đã làm ra hiện tượng trên. Kết quả mà đa số người sử dụng đưa ra là máy chạy chậm do đã có tuổi, và vì lý do đó họ chọn giải pháp mua máy mới. Họ đã sai.

Nếu máy tính chạy chạy chậm, vấn đề nằm ở phần mềm và điều đó đương nhiên có thể được giải quyết. Các nguyên nhân phần cứng thường sẽ không làm máy của bạn bị chậm đi. Tuy nhiên cũng có vài khả năng ngoại lệ: CPU quá nóng và sẽ giảm tốc độ xung nhịp để tránh bị cháy. Những trường hợp ngoại lệ như vậy rất ít khi xảy ra, máy chạy chậm hầu như đều xuất phát từ lỗi phần mềm.

Màn hình xanh

Các phiên bản mới của Windows bình thường hơn nhiều so với các cập nhật cũ. Nếu phần cứng của bạn đảm bảo chất lượng và được chỉ huy bởi driver được viết tốt, máy tính Windows sẽ không mắc lỗi màn hình xanh.

Nếu bạn thường xuyên gặp phải nguyên nhân này, nhiều biểu hiện thủ phạm đó là thiết bị phần cứng. Tuy nhiên đôi lúc các driver điều khiển phần cứng được hãng sản xuất máy tính viết không tốt và nguyên nhân cũng có thể làm bạn mắc phải "màn hình xanh chết chóc". Nếu gần đây bạn không mò gì đến driver nhưng vẫn gặp lỗi, có thể khẳng định sự cố đến từ các thiết bị phần cứng bên trong máy.

Máy tính không khởi động

Phần cứng hay phần mềm bị lỗi cũng có thể là nguyên nhân khiến máy tính của bạn không khởi động. Triệu chứng thường mắc phải là Windows không thể kết thúc quá trình khởi động và bị dừng lại giữa chừng, hoặc phần lớn là không thể bật lên nổi.

Khi phần cứng bắt đầu đổ bệnh...

Sau đây là một số linh kiện phần cứng hay bị lỗi nhất và các triệu chứng báo hiệu điều đó:

- HDD: Nếu HDD bị lỗi, các tệp tin bạn cất trên nó cũng sẽ bị hỏng theo. Dấu hiệu thường gặp nhất là bạn phải hóng rất lâu trong khi mở file hoặc lưu file vào HDD. Windows cũng có thể sẽ không mở được.

- CPU: CPU bị hư sẽ làm máy tính không thể khởi động được. Nếu CPU quá nóng, máy sẽ bị màn hình xanh trong khi dùng quá sức như chơi game khủng hoặc xử lý video.

- RAM: Các tiến trình chép dữ liệu vào RAM và dùng chúng một cách thời gian ngắn. Nếu RAM bị lỗi, chương trình vẫn có thể chép dữ liệu nhưng dữ liệu chép lại sau đó sẽ không trùng với ban đầu. Việc này gây ra khả năng các chương trình bị lỗi, màn hình xanh và khiến hỏng dữ liệu.

- Card đồ họa: Các sự cố về card màn hình có thể thể hiện ra ở các nguyên nhân màn hình khi máy xử lý những nội dung 3D, hay thậm chí là khi hiển thị màn hình desktop. Nếu card màn hình quá nhiệt, driver đồ họa sẽ bị dừng hoạt động và máy tính sẽ bị treo, đặc biệt là khi chơi các game 3D đòi hỏi cấu hình đồ họa cao.

- Quạt: Chính là lỗi chính khiến cho CPU và card màn hình bị quá nhiệt. Quạt không quay cũng có thể khiến cho máy tính tự động tắt để tự bảo vệ các thiết bị.

- Bo mạch chủ: Các sự cố liên kết đến bo mạch chủ rất khó để xác định. Bạn sẽ hay gặp phải màn hình xanh hoặc những lỗi tương tự.

- Nguồn: Đây chính là thiết bị mà khi bị hư sẽ rất khó để chỉ ra nguyên nhân. Nguyên nhân là do nguồn đã cấp quá nhiều điện cho một thiết bị nào đó, phá hỏng nó và từ đó làm linh kiện này không thể chạy được. Nếu nguồn "chết", máy tính của bạn sẽ không khởi động được lên khi bạn đã nhấn nút nguồn.