DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Những chẩn đoán ban đầu về tình trạng lệch lạc răng
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Giải pháp sử dụng mắc cài cố định hay khí cụ tháo lắp để sắp xếp lại các răng theo đúng vị trí của nó, tạo ra lực ép trên răng để đưa răng về vị trí mong muốn chính là niềng răng, dịch vụ phổ biến trong nha khoa hiện đại, đem lại lợi ích về thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng cho hàng triệu người dùng trên thế giới. Răng khểnh cũng là một dạng lệch lạc cần điều trị bằng niềng răng như vậy.
[Hình: rang-nanh-moc-lac2.jpg]
Khác với các tình trạng răng mọc không như bình thường như hàm hô vẩu, hàm móm… có thể điều trị nhanh chóng và dứt điểm bằng việc phẫu thuật một lần duy nhất để đưa xương hàm về vị trí cân đối, thoát khỏi lệch lạc, nhưng vẫn tiềm ẩn một số rủi ro như biến chứng sau phẫu thuật. Thì răng khểnh, chỉ có thể điều trị bằng giải pháp duy nhất là niềng răng, kết hợp với nhổ răng nếu số lượng răng lộn xộn quá nhiều, ở 6 răng cửa hàm trên và 4 răng cửa hàm dưới.

Quy trình niềng răng khểnh khá đơn giản, được thực hiện khoa học và chuyên nghiệp tại các phòng nha hiện đại hiện nay, bao gồm 4 bước chính:
Khám lâm sàng:
Đây là bước thăm khám và tư vấn, kiểm tra sức khỏe răng miệng, cũng như đưa ra những chẩn đoán ban đầu về mức độ và tình trạng lệch lạc răng miệng. Những răng quá lộn xộn, khểnh quá nhiều cần được nhổ bỏ cũng được đánh dấu để thực hiện nhổ răng.
Đồng thời, bạn cũng sẽ được vệ sinh răng miệng, lấy cao răng, trị sâu, điều trị tủy nếu răng bạn bị viêm nướu, viêm nha chu hay sâu răng. Thao tác này rất cần thiết để đảm bảo cho răng bạn khỏe mạnh trong suốt quá trình niềng răng, đeo mắc cài hoặc không mắc cài.

Chụp phim Xquang, thiết kế liệu trình chỉnh nha:
Thao tác này sẽ giúp các bác sĩ có hình ảnh cụ thể về cấu tạo răng của bạn, củng cố thông số chính xác cho bước dự đoán ban đầu, Việc phân tích trên máy tính các hình ảnh, sử dụng phần mềm có chức năng thiết kế liệu trình chỉnh nha sẽ giúp bạn tự tin hơn vào kết quả điều trị sau này.

Niềng răng:
Căn cứ vào giải pháp đã được thống nhất, các bác sĩ sẽ giúp bạn đeo các mắc cài vào răng, nếu là niềng răng kim loại hoặc niềng răng mắc cài sứ. Nếu là niềng răng không mắc cài Invisalign, giải pháp điều trị có hiệu quả tối ưu và thẩm mỹ hiện nay, thì bác sĩ sẽ đeo các khay chuyên dụng vào cho bạn, sửa chữa nếu thiết kế chưa thật ôm khít vào răng, sao cho mắc cài hoặc khay sát khít, đảm bảo hiệu quả nắn chỉnh răng tối đa.

Hướng dẫn cách chăm sóc và hẹn lịch tái khám:
Sau khi lắp mắc cài, việc tái khám sẽ duy trì thường xuyên và định kì trong suốt quá trình 1 – 2 năm, độ dài của mỗi kỳ theo tình trạng niềng răng có đau không từng ca cà từng giai đoạn của niềng răng.Thông thường, ở giai đoạn niềng răng duy trì, định kỳ tái khám sẽ cách xa nhau hơn, dễ dàng cho bạn sinh hoạt, học tập hay làm việc.

Trong mỗi lần tái khám, các mắc cài, hay các khay niềng răng sẽ được điều chỉnh phù hợp với từng khách hàng. Bạn cũng sẽ được kiểm tra sức khỏe răng miệng, lấy vôi răng và điều trị sâu nếu có trong suốt thời gian này. Răng của bạn sẽ ngày càng đẹp hơn, cứng chắc hơn trong suốt quá trình niềng răng khểnh.