DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Hỏi về thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
“Tôi và vợ đăng ký kết hôn năm 2008. Sau nhiều năm chung sống với nhau, vì đã nảy sinh nhiều mâu thuẫn trong gia đình mà vợ chồng tôi không còn sống cùng nhau từ năm 2012. Tới nay, vợ chồng tôi vẫn chưa làm thủ tục ly hôn. Nhưng, tôi đã có quan hệ tình cảm với người yêu hiện tại đã được 2 năm và cô ấy chuẩn bị sinh con. Luật sư cho tôi hỏi, trên giấy khai sinh của con về phần thông tin người cha có được điền thông tin của tôi hay không? Tôi phải làm thủ tục gì? Nếu như vợ của tôi biết được chuyện này và ngăn cản thì sẽ thế nào?

Theo quy định tại Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về xác định cha, mẹ cho con thì“con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng”
Dù quan hệ hôn nhân giữa bạn và người yêu hiện tại không được pháp luật công nhân, nhưng, về quan hệ huyết thống thì pháp luật công nhận và bảo vệ cho quan hệ cha con giữa bạn và người con. Tức là, người con sinh ra có thể được mang họ của bạn, bạn đứng tên trong mục “Họ tên cha” mà không phụ thuộc vào việc: bạn và người bạn gái hiện tại đã đăng ký kết hôn hay chưa.
Trước khi bổ sung tên bạn vào giấy khai sinh của con, bạn cần phải làm thủ tục nhận cha cho con.
Căn cứ Điều 33 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch, UBND cấp xã nơi cư trú của người nhận hay người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện việc đăng ký cha, mẹ, con.

Tư vấn thủ tục ly hôn
Dịch vụ tư vấn ly hôn

Thủ tục cụ thể như sau:
1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định của pháp luật). Trong trường hợp cha hay mẹ nhận con chưa thành niên phải có sự đồng ý của người đang là mẹ hay cha, trừ một số trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hay hạn chế năng lực hành vi dân sự.
Kèm theo Tờ khai phải xuất trình những giấy tờ dưới đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hay bản sao) của người con;
b) Nhưngc giấy tờ, đồ vật hay những chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)

2. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thực và không có tranh chấp gì thì UBND cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Trong trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.
3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, hai bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho tùng bên 1 bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh cho người con sẽ căn cứ Quyết định này để ghi bổ sung phần khai về cha, mẹ trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của người con, nếu phần khai về cha, mẹ trước đây để trống.
Sau khi thực hiện các thủ tục để đăng ký nhận cha cho con, Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đăng ký khai sinh cho người con sẽ căn cứ Quyết định công nhận việc nhận cha con của bạn, ghi phần khai về cha trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của người con.
Vì trên thực tế quan hệ huyết thống giữa bạn và người con được pháp luật công nhận và bảo vệ cho quan hệ cha con giữa bạn và người con. Trong trường hợp của bạn thì vợ của bạn không có quyền để ngăn cản việc con của bạn mang họ của bạn và ghi tên bạn trong giấy khai sinh của người con ở phần “Họ tên cha”.Người vợ hiện tại chỉ có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bạn và người yêu hiện tại chấm dứt tình trạng sống chung như vợ chồng chứ không có quyền ngăn cản việc khai sinh trên của cháu.