DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Tranh giành chiếc bàn kính khi phân chia tài sản sau ly hôn
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
[ Tư vấn ly hôn ]Ở với nhau đến gần hết cuộc đời vẫn muốn ly hôn, tất cả tài sản đều tự thỏa thuận được, riêng có chiếc bàn kính thì không ai chịu nhường ai.

Đang sống yên ổn tự nhiên thích ly hôn

Chị Lê Thị Gẫm- Thẩm phán, phó chánh án TAND huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh cho hay chị đã từng gặp phải những vụ án tuy hết sức đơn giản tuy nhiên lại khiến chị phải vã mồ hôi hột mới có thể giải quyết ổn thỏa.

Đó chính là vụ ly hôn của vợ chồng ông Nguyễn Văn Bắc và chị Trần Thị Nga cùng ở tại huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. 2 vợ chồng ông Bắc đã lấy nhau được mấy chục năm, các con các cháu đã đều trưởng thành. Suốt mấy chục năm chung sống với nhau 2 vợ chồng rất đồng lòng trong tất cả các công việc.

Cuộc sống đang rất yên ổn thì bống dưng không hiểu tại sao sau đó họ lại thấy thích sống 1 mình, không muốn liên quan gì tới người kia nữa. Mọi người khuyên can cũng không thành.

Khi những người con của 2 vợ chồng này biết chuyện bố mẹ muốn ly hôn nhau để sống riêng, họ đã kịch liệt phản đối. Mọi người đưa ra sáng kiến nếu 2 ông bà muốn sống riêng thì mỗi người sẽ về sống với 2 người con khác nhau. Mặc dù vậy cả 2 vợ chồng này cũng không muốn sống cùng với con mà chỉ thích sống 1 mình.

Đơn ly hôn viết tay của hai vợ chồng sau đó được gửi đến TAND huyện Châu Thành và người thụ lý giải quyết vụ việc này là Thẩm phán, Phó Chánh án Lê Thị Gẫm.

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương

Thẩm phán Gẫm cho hay, tại tòa 2 người đều tỏ ra rất mong muốn ly hôn và họ đã thỏa thuận trước từ ở nhà việc phân chia tài sản sau khi ly hôn.

Về căn nhà 2 vợ chồng đang sống và số tài sản trong nhà, ông Bắc và bà Nga thống nhất để lại căn nhà và đa số những vật dụng trong căn nhà này cho bà Nga sử dụng. 2 vợ chồng có mấy chục triệu tích góp được sẽ giao cho ông Bắc dùng trong việc xây dựng một căn nhà mới trên phần đất ông này được chia.

Thẩm phán Lê Thị Gẫm chia sẻ: “Hầu như tất cả những thứ cần phải phân chia trong vụ ly hôn này hai vợ chồng đều đã tự phân chia được, không cần thẩm phán phải can thiệp gì. Vậy nhưng tôi không ngờ rằng những thứ nhỏ nhặt trong căn nhà của hai vợ chồng này mới là thứ rắc rối khó phân chia khi hai vợ chồng quyết giằng co với nhau”.

Thứ mà hai vợ chồng ông Bắc, bà Nga tranh nhau giành quyền sở hữu chỉ là một chiếc bàn kính đã được gia đình sử dụng từ lâu, nếu đưa ra định giá thì chiếc bàn này cũng chẳng đáng giá bao nhiêu tiền.

Thẩm phán Gẫm chia sẻ: “Khi tôi hỏi hai vợ chồng rằng chiếc bàn đó có gì đặc biệt mà hai vợ chồng đều muốn dành quyền sở hữu. Người vợ trả lời rằng “tôi không biết chiếc bàn có gì đặc biệt hay không nhưng nó đã gắn bó với cuộc sống của tôi khá lâu rồi. Mỗi khi nhìn thấy nó tôi lại thấy vui vẻ và thích dọn dẹp nhà cửa hơn”.

Còn người chồng thì nói rằng: “Tôi cũng không hiểu sao tôi rất thích ngồi uống nước cạnh chiếc bàn kính này. Mỗi khi đi làm về dù mệt mỏi đến đâu nhưng sau khi ngồi vào bàn uống nước tôi lại thấy cơ thể khoan khoái, đỡ mệt mỏi hơn”.

Những lý do họ đưa ra đều chẳng có cơ sở gì nên sau khi nghe họ giải thích xong thẩm phán cũng không hiểu lý do thực sự hai người này muốn giành cái bàn để làm gì.

Cuộc giằng co về cái bàn kéo dài tới mấy tiếng đồng hồ, thẩm phản đã phải vã mồ hôi hột mà vẫn không ai chịu nhường ai, thẩm phán cũng đã đưa ra nhiều phương án hợp tình hợp lý để giải quyết nhưng hai vợ chồng đều không đồng tình.

“Về sau tôi nói vui rằng, hay là tôi cho thợ cắt đôi cái bàn này ra chia cho mỗi người một nữa nhé. Biết rằng cái bàn kính nếu cắt đôi ra thì sẽ chẳng còn là cái bàn nữa và không thể sử dụng được nhưng tôi không ngờ hai vợ chồng này lại đồng ý với phương án này”. – thẩm phán Gẫm chia sẻ.

Mặc dù hai vợ chồng đồng ý với phương án này nhưng thẩm phán Gẫm không nỡ phân chia tài sản theo cách “hủy hoại tài sản” như vậy.

Sau đó thẩm phán Gẫm đưa ra phương án, nếu ai là người sở hữu chiếc bàn thì sẽ mua cho người kia chiếc bàn kính tương tự. Vậy nhưng cả hai đều sẵn sàng bỏ tiền ra mua cho người còn lại chiếc bán khác để lấy chiếc bàn cũ.

“Tôi thuyết phục mãi, cuối cùng bà Nga cũng chịu nhường ông Bắc chiếc bàn kính này. Tuy nhiên điều kiện của bà này đưa ra không chỉ là bắt ông Bắc phải mua cho mình một chiếc bàn kính tương tự chiếc bàn cũ mà bà còn bắt chồng phải đưa thêm cho mình một chỉ vàng nữa. Điều kiện này của bà Nga cũng được ông Bắc chấp nhận”. – thẩm phán Gẫm cho biết.

Tư vấn thủ tục đăng phương ly hôn