DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Vang pháp có vòng đời là bao lâu?
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Rượu vang pháp được lên men từ những loại nho tươi và được ủ trong các thùng gỗ sồi và những hóa chất trong gỗ sồi sẽ tạo nên hương vị của các loại rượu vang của pháp. Trong quá trình lên men nếu ta không cẩn thận sẽ khiến cho rượu bị hư hỏng. Vòng đời của rượu vang được tính khi chai bắt đầu đóng nút và rượu tiếp tục sinh hóa và dần trở nên loại rượu ngon.


[Hình: quan_ruou3.jpg]


Vòng đời của rượu vang còn tùy vào các loại nho được dùng lên men, nho ngọt, nho giàu hương vị trái cây, tươi, thanh giòn, ít vị chát thường là những loại uống ngay và những loại nho có lượng đường và tannin cao thì lại để được rất lâu.
Ở một số chai rượu vang pháp, ngoài nhãn chính phía trước, trên nhãn phụ phía sau còn ghi thêm hạn sử dụng tốt nhất để cho bạn xem được ngày sử dụng của các chai vang. Tuy nhiên, chẳng cần dựa vào việc rượu có nhãn phụ hay không mà chỉ cần dựa vào giá của chai, chất lượng bao bì, cũng có thể quyết định chai nào dùng liền, chai nào cất giữ vì quan niệm cho rằng loại rượu nào càng lâu năm thì rượu càng ngon và tốt. Những chai không đề năm thu hoạch (non vintage), đựng trong các hộp carton hoặc plastic đương nhiên không thể cất uống dần. Những loại này dùng càng sớm càng tốt, thời gian cất giữ luôn kéo dài chưa tới một năm tính từ thời điểm mua. Rượu từ $15 trở lên có thể để lâu, song hầu hết không thể quá 5 năm trong điều kiện bảo quản tốt. Vang trắng Sauvignon Blanc, Muscat, Torrontes ngon nhưng cũng không nên giữ quá ba, bốn năm. Để lâu, hương, vị của rượu chắc chắn sẽ phai. Một số loại rượu tuy đắt nhưng không thể để lâu, chẳng hạn vang trắng ít ngọt làm từ nho viognier, hoặc các loại rượu làm từ nho Chardonnay, tất nhiên ngoại trừ một số loại hảo hạng của vùng Burgundy.

[Hình: t585977.jpg]

Rượu Vang trắng, vang hồng (rose) nhìn chung là những loại vang không nên để lâu. Tương tự, trong thế giới vang đỏ, dù có giá rất cao (thậm chí là đắt nhất) song những chai vang trứ danh làm từ nho Pinot Noir của Burgundy cũng không thể giữ lâu như vang Bordeaux. Và Merlot thì chẳng bao giờ có thể cạnh tranh được với Cabernet Sauvignon về thời gian để dành.

Về cơ bản, vang pháp, có thời gian để lâu hơn vang của Tân Thế Giới như vang chile là loại vang chỉ để trong một thời gian ngắn. Những chai có kích thước lớn thường có thời gian để dành lâu hơn so với những chai có kích cỡ thông thường. Đó là do lượng rượu nhiều mà cổ chai nhỏ, diện tích tiếp xúc với không khí ít, quá trình biến đổi sinh hóa diễn ra chậm, rượu sẽ ngon hơn và thường đắt hơn ba lần.