DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Bà bầu ngủ ngáy có sao không?
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
bà bầu ngủ ngáy có sao không? Nếu mẹ bầu bị tăng cân quá nhanh trong thai kỳ thì rất có thể sẽ gặp phải tình trạng ngủ ngáy. Không những thế, nó còn cảnh báo nhiều nguy cơ khi mang bầu.

Nếu mẹ bầu bị tăng cân quá nhanh trong thai kỳ thì rất có thể sẽ gặp phải tình trạng ngủ ngáy. Không những thế, nó còn cảnh báo nhiều nguy cơ khi mang bầu.Mẹ bầu tăng cân ít: rắc rối đáng lo nhưng dễ khắc phục Bí quyết kiểm soát cân nặng trong thai kỳ Những thay đổi khiến mẹ bầu xấu hổ khi mang thai Ngáy thường liên quan đến những người thừa cân nhưng không phải chỉ có người béo mới ngáy. Nghiên cứu cho thấy, có sự gia tăng ngáy trong khi mang thai. Với những thai phụ tăng cân nhanh thì ngáy càng phổ biến.

Theo thống kê, có khoảng 25% thai phụ ngủ ngáy trong 3 tháng cuối cùng. Hầu hết thai phụ đều thấy rằng, khi nằm nghiêng, họ thấy thoải mái hơn và nhờ thế cũng giảm ngáy.

thuoc bo xuong khop glucosamine
viên uống bổ sung collagen

Nguyên nhân gây ngủ ngáy

Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể mẹ tăng lên giúp nuôi dưỡng bào thai, dẫn tới các mạch máu mở rộng. Màng mũi có thể sưng lên, gây cản trở đường thở và ngáy là kết quả sau đó. Một số người nghĩ, lý do gia tăng ngáy ở phụ nữ mang thai là do gia tăng sản xuất estrogen, cùng với các chất béo xung quanh vùng cổ có thể dẫn tới ngáy.

Ngáy có thể cảnh báo điều gì đó

Ngáy khi mang thai cũng có thể cảnh báo triệu chứng sức khỏe, như tiền sản giật. Dấu hiệu này còn kèm theo phù chân tay, protein trong nước tiểu và tăng huyết áp. Một phụ nữ mang thai mắc tiền sản giật có thể biểu hiện một số hoặc tất cả các triệu chứng sau đây: mờ mắt, buồn ngủ vào ban ngày, nôn, nhức đầu và có bất thường ở chức năng gan. Nếu bạn nghi ngờ mình mắc tiền sản giật, bạn nên đi khám ngay.

Nếu ngáy quá nhiều, có thể là một dấu hiệu của ngưng thở khi ngủ. Khi ấy, hơi thở có thể tạm dừng trong khoảng 10 phút, dễ làm bạn thiếu oxy. Điều này nhiều khi còn nguy hiểm hơn tiền sản giật. Bởi vì, thiếu oxy sẽ dẫn tới các vần đề về sự phát triển của bé.

Nguy cơ cho mẹ và trẻ

Bạn có thể xem việc ngáy ngủ khi mang thai là tạm thời, thậm chí buồn cười, nhưng đây là vấn đề không thể coi thường. Phụ nữ ngáy trong lúc bầu bì có nguy cơ bị huyết áp cao, mệt mỏi, tiền sản giật và sinh con nhẹ cân.

Thai phụ vừa bị huyết áp cao vừa ngáy khi ngủ có nguy cơ bị hội chứng ngừng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA), vốn tác động đến 1/3 phụ nữ trong những tháng cuối của thai kỳ. Đây là kết quả của một nghiên cứu được công bố trên chuyên san BJOG: An International Journal of Obstetrics & Gynaecology.

Một mối lo ngại khác là bệnh tiểu đường lúc mang thai mà CDC ghi nhận tác động đến 9,2% thai phụ. Theo TS Gaither, đó là vì khi bạn không nạp đủ oxy, sẽ làm thay đổi quá trình biến dưỡng glucose. Việc ngáy khi mang thai còn liên quan đến chứng trầm cảm trong lúc mang thai và sau khi sinh nở.

Cách ngăn ngừa

– Nhận biết dấu hiệu: Hãy hỏi bạn đời là bạn có ngáy, có ngưng thở tạm thời trong đêm hoặc thở hổn hển hay không. Nếu bạn ngáy hơn ba đêm/tuần, đồng thời bị huyết áp cao, rất có thể bạn bị OSA. Dù phụ nữ thường cảm thấy mệt khi mang thai, nhưng việc buồn ngủ và mệt mỏi cùng cực vào ban ngày là những dấu hiệu chứng tỏ bạn ngáy khi ngủ.

– Thay đổi cách thở: Ngáy khi ngủ là do bạn thở quá nặng nhọc vào ban ngày. Bên cạnh đó, nếu bạn thở qua đường miệng, việc hít thở sẽ trở nên khó khăn hơn và bạn sẽ nạp khí với tốc độ nhanh hơn. Hãy cố gắng thở bằng mũi, nhưng nếu điều đó khiến bạn cảm thấy hết hơi, hãy thở qua đường miệng nhưng phải chậm và nhẹ nhàng.

– Giảm cân: Hơn 30% phụ nữ có trọng lượng bình thường trước khi mang thai đã tăng cân quá mức khi bầu bì. Hãy hỏi bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng về cách ăn uống ở mức phù hợp khi mang thai.

– Thay đổi tư thế: Các chuyên gia khuyên bạn nên nằm ngủ nghiêng về bên trái để đảm bảo sự lưu thông máu tối ưu, điều này cũng giúp bạn thở nhẹ nhàng hơn. Bạn cũng có thể nâng đầu cao bằng gối.

– Cố gắng thư giãn: Lo lắng lúc mang thai là điều thường xảy ra, nhưng việc dành thời gian vận động, thiền và thư giãn có thể giúp bạn giảm stress và giảm khả năng ngáy khi ngủ.