DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Một số loại thảo được đặc trị viêm họng
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Một số loại thảo được đặc trị viêm họng

Cứ mỗi khi chuyển mùa là số lượng bệnh nhân bị viêm họng tăng lên đáng kể, đặc biệt là ở trẻ em, các triệu chứng như ho xuất hiện ở hầu hết các bệnh nhân gây rát họng, ảnh hưởng tới ăn uống, sinh hoạt của người bệnh. Vì thế, chúng ta cần có sự quan tâm, để ý và chữa viêm họng càng sớm càng tốt, để tránh những biến chứng không tốt của bệnh. Theo y học cổ truyền thì viêm họng là dó sự nhiễm lạnh của cơ thể, dẫn tới viêm nhiễm, ảnh hưởng tới khí quản gây ho, do đó cần sử dụng các loại thuốc thanh quản, giảm ho. Dưới đây là một số loại thảo dược đặc trị căn bệnh này, mời bạn đọc cùng tham khảo.
[CENTER][Hình: nhung-tac-dung-bat-ngo-cua-cam-thao.jpg][/CENTER]
1. Vị thuốc cam thảo trị ho do viêm họng

Theo như những chứng minh lâm sàng người ta nhận thấy cam thảo có tác dụng giảm ho, chống co thắt cơ trơn, chống viêm và chống dị ứng. Hoạt chất acid glycyrhizic ở cam thảo có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loài vi khuẩn gây bệnh.

Chính vì những tác dụng này mà các thầy thuốc đông y sử dụng cam thảo dùng làm thuốc trị viêm họng, viêm phế quản gây ho. Cách dùng ngày uống 4-20g dưới dạng bột, thuốc hãm, nước sắc, thường phối hợp với các vị khác.

2.Cách trị viêm họng gây ho bằng vị thuốc cát

Rễ của cây cát cánh có tác dụng giảm ho long đờm hiệu quả, do trong vị thuốc này có chứa nhóm hoạt chất saponin của cát cánh có tác dụng tiêu đờm rõ rệt. Khi uống, saponin gây kích thích niêm mạc họng và phế quản dẫn đến phản ứng tăng tiết dịch nhầy ở niêm mạc, làm cho đờm loãng dễ bị tống ra ngoài.

Rễ cát cánh được dùng chữa ho có đờm, viêm đau họng khản tiếng, viêm phế quản. Ngày uống 10-20g dạng thuốc sắc.

3. Vị thuốc tang bạch bì giúp trị ho

Người ta nhận thấy cao chiết từ lá, vỏ, rễ và thân cây dâu tằm có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gram dương và an thần nhẹ. Trong y học cổ truyền, vỏ rễ dâu chữa phế nhiệt, ho có đờm, ho gà trẻ em, ngày uống 4-12g, có khi đến 20-40g, dùng dạng thuốc sắc hay thuốc bột. Lá dâu dùng chữa viêm amidan, chữa ho, viêm họng, viêm phế quản. Ngày uống 4-12g, dạng thuốc sắc.

4. Vị thuốc mạch môn trị ho do viêm phế quản

Rễ mạch môn có các tác dụng kháng khuẩn đối với phế cầu và tụ cầu vàng, chống viêm, ức chế ho trong mô hình gây ho thực nghiệm trên động vật, đồng thời có tác dụng long đờm, làm tăng tiết dịch nhầy ở niêm mạc khí phế quản. Mạch môn được dùng chữa ho khan, viêm họng, không những thế đây còn là một cách trị viêm amidan rất hiệu quả. Ngày uống 6-20g, dạng thuốc sắc.

Ngoài các vị thuốc cơ bản này thì Đông y còn phối hợp rất nhiều các loại thuốc khác để trị viêm họng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo ngay sau đây.