DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Bệnh đau lưng sau sinh
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Bệnh đau lưng sau sinh là một căn bệnh phổ biến và rất dễ gặp ở phụ nữ. Theo thống kê, có khoảng 50% chị em gặp phải vấn đề này. Nguyên nhân của triệu chứng đau lưng được cho là do trong thời gian bầu bí, tử cung của chị em mở rộng, làm suy yếu cơ bụng và làm thay đổi tư thế. Khi đó cột sống sẽ bị kéo về phía trước khiến lưng bị căng và cong hơn. Ngoài ra, sự tăng cân quá nhiều khi mang thai cũng khiến cho cơ bắp cũng như các khớp căng thẳng, chịu nhiều áp lực.

Sự thay đổi nội tiết tố trong thời gian bầu bí cũng là tác nhân gây ra bệnh đau lưng. Sự thay đổi này sẽ làm nới lỏng các khớp và dây chằng nối với xương chậu, cột sống, khiến cho chị em cảm thấy kém ổn định hơn và gây đau khi đi, đứng, ngồi trong thời gian dài, hoặc nằm trên giường, ngồi ghế thấp, cúi xuống hay nâng vật gì đó.

[Hình: dau-lung-sau-sinh.jpg]

Một nguyên nhân nữa dẫn đến đau vùng thắt lưng được các nhà khoa học chỉ ra là do chị em cho con bú sai tư thế. Việc người mẹ thường tìm cách để bé bú thoải mái đã vô tình khiến cơ thể mình phải gập người, gồng người lên hết cỡ để nhìn con làm căng cơ cổ và lưng. Nguyên nhân này là khá phổ biến với hầu hết mẹ mới sinh con trong 1-2 tháng đầu.

Phải làm sao khi bị đau lưng sau sinh:
  • Chọn tư thế cho con bú
  • Tập thể dục
  • Chườm nóng
  • Không nâng vật nặng

Một thông tin tốt lành cho chị em là chứng đau lưng sau sinh khá phổ biến đặc biệt là với những mẹ sinh mổ. Thông thường, cơn đau sẽ dịu dần và kết thúc sau một vài tháng nhưng cũng có thể kéo dài hơn tùy cơ địa từng người.