DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Giả ly hôn để đi nước ngoài có vi phạm pháp luât
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Câu hỏi: Tôi có một người bạn ly hôn chồng được 2 năm rồi. Nhưng họ vẫn sống chung với nhau. Khi tôi hỏi, bạn ấy trả lời là ly hôn giả để chồng đi và bảo lãnh vợ đi. Vậy nếu ly hôn giả như vậy có bị cho là vi phạm không ?

Trả lời có tính chất tham khảo:

"Điều 4 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định: "Cấm tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ; cấm kết hôn giả tạo, lừa dối để kết hôn, ly hôn; cấm cưỡng ép ly hôn, ly hôn giả tạo; cấm yêu sách của cải trong việc cưới hỏi".

Như vậy, việc ly hôn giả tạo của 2 vợ chồng mà bạn hỏi đã vi phạm quy định nói trên của Luật Hôn nhân và gia đình.

Hơn nữa dù là ly hôn giả nhưng nếu đã được toà án chấp nhận thì hậu quả pháp lý của việc ly hôn cũng giống như ly hôn thật, tức là sẽ chấm dứt quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản giữa vợ chồng. Pháp luật không thể bảo vệ quyền làm chồng hay làm vợ của những người đã ly hôn, bất kể nội tình sự việc là giả hay thật.

Không chỉ luật pháp nghiêm cấm mà đạo đức xã hội cũng lên án việc vợ chồng ly hôn giả: Hôn nhân là chuyện trăm năm của đời người, nên hơn ai hết chính những người trong cuộc phải thận trọng khi quyết định số phận pháp lý của nó. Nếu để hôn nhân xảy ra hậu quả nghiêm trọng rồi mới yêu cầu cơ quan pháp luật bảo vệ, khi đó những hệ luỵ của nó tác động đến vợ chồng và con cái là rất khó khắc phục. Khó đoán được kết cục ở trước mắt khi kết hôn giả thành thật, tình cảm thật thành trò đùa.

Nếu quý khách có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào hãy nhấc máy và gọi điện đến: 0969.60.30.30. chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các dịch vụ ly hôn, ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương, thủ tục ly hôn một cách nhanh chóng và an toàn nhất