DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Real căng thẳng tột độ trước trận derby Madrid
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Sau khi thảm bại 0-3 trên sân của Sevilla cách đây ít ngày, Real Madrid kinh nghiệm đánh tài xỉu trong bóng đá sẽ bước vào thử thách tiếp theo, đụng độ đại kình địch cùng thành phố Atletico. Tính cả số lần bắn phá nói chung (9-10), cũng như số pha dứt điểm đúng hướng cầu môn (5-6), Barcelona đều thua Leganes. Thua cả về chất lượng nữa, chứ không chỉ là số lượng.Bắn phá khung thành vốn là việc của tiền đạo. Tất nhiên, hàng trăm năm phát triển chiến thuật cũng như tư duy chơi bóng nói chung đã làm thay đổi cái “quy luật gốc” kia, nhưng chỉ theo chiều hướng đấy không còn là sự bắt buộc nữa. Tiền đạo ra sân mà không phải để bắn phá cầu môn, để ghi bàn, thì đấy chỉ là những trường hợp hy hữu, tùy hoàn cảnh cụ thể, chứ không bao giờ là cách chơi phổ biến, cũng chẳng có gì hay ho.

Một mình trung phong Youssef En-Nesyri của Leganes (“vô danh tiểu tốt”, hẳn nhiên rồi) có số lần sút cầu môn bằng tổng số lần bắn phá của 4 tiền đạo Barcelona (Lionel Messi, Ousmane Dembele, Munir El Haddadi và Luis Suarez - cầu thủ vào thay Munir). Số lần dứt điểm chính xác của En-Nesyri cũng cao gấp đôi con số tổng cộng của 4 tiền đạo kia. Đấy không bao giờ là một sự bình thường.

[Hình: Hinh-1-3.jpg]

Không bình thường ở chỗ nào, tùy vào sự cảm nhận của người xem. Nhưng tóm lại, nếu Barcelona vẫn thắng thì đấy mới là chỗ “điên rồ” của bóng đá. “Điên” ở chỗ, thiên hạ sẽ nhìn vào đấy mà bàn về giá trị của sự di chuyển chiến thuật, về nghệ thuật “làm tường”, rồi khuấy đảo hàng thủ... Quả có những lúc, người ta cần chơi như vậy. Nhưng trong nhiều trường hợp, thiên hạ đã đi quá xa so với thực tế. Cứ như tiền đạo mà... không ghi bàn thì đấy mới là bóng đá đỉnh cao vậy! trang cá độ bóng đá uy tín nhất việt nam

Riêng trong trận gặp Leganes, Barcelona chơi kém và đáng thua. Trước đó là một Barcelona đã sút cầu môn khoảng trăm lần trong 5 trận, tóm lại là một Barcelona với phong độ và cách chơi khác.

Hậu vệ mà tấn công hay thì quá tuyệt vời, tất nhiên là với điều kiện anh ta cũng vẫn hay trong phần việc chính của mình, là phòng ngự. Bao nhiêu ý tưởng, triết lý lớn lao trong bóng đá hiện đại, suy cho cùng, cũng chỉ xoay quanh cái điều kiện quan trọng như thế. Pep Guardiola muốn thủ môn phải giỏi “chơi bóng”. Nhưng rõ ràng, một thủ môn mà chơi bóng giỏi hơn “bắt bóng” thì cũng... vứt đi. Chỉ đến bây giờ, triết lý thiên về tấn công ào ạt của Juergen Klopp mới thật sự đáng khen, khi Liverpool cải thiện được hàng thủ. Trước đây, hàng công Liverpool ghê gớm đến đâu đi nữa, cũng chẳng đem lại điều gì nếu như họ đành hy sinh hàng thủ, phải chấp nhận thủng lưới để có được sức ghi bàn như mong muốn.

Ngược với tiền đạo, giá trị căn bản của một hậu vệ là khả năng phòng thủ, dù tất nhiên là có những hậu vệ nổi tiếng về khả năng tấn công, như Marcelo của Real Madrid. Người ta ca ngợi sức tấn công của Marcelo, xem những đường chuyền kiến tạo của anh là nguyên nhân khiến Real Madrid chỉ đứng sau Barcelona về số bàn thắng ghi từ tình huống mở. Real của Marcelo dĩ nhiên sẽ phải ghi bàn trước một Sevilla - đội có số bàn thua từ tình huống mở chỉ thấp hơn 4 đội khác trong toàn giải? Câu trả lời là chiến thắng 3-0 cho Sevilla, với 2 bàn đến từ cánh trái “của Marcelo” tính theo hàng thủ Real, và bàn còn lại từ pha tranh chấp 5/5 mà Marcelo thất bại. cách tạo tài khoản cá độ bóng đá


Ở một khía cạnh nào đó, và là khía cạnh thuần túy nhất của trò chơi bóng đá, hai gã khổng lồ Barcelona và Real Madrid vừa ngã chổng kềnh vì những chỗ bất bình thường mà họ đang cố theo đuổi. Triết lý nào mà không cần tiền đạo giỏi ghi bàn, hoặc hậu vệ phải giỏi phòng thủ?