DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Trồng răng sứ bị đen viền nướu thì phải làm sao?
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Có nhiều trường hợp bệnh nhân thực hiện răng sứ bị đen  viền nướu sau một thời gian sử dụng có hiện tượng đen viền nướu. Hiện  tượng này do đâu và cách khắc phục như thế nào?

1. Phương pháp trồng răng sứ thẫm mỹ là gì?

Trồng răng sứ  là phương pháp gia công 1 mão răng sứ giả, chụp lên răng thật để phục  hình thẫm mỹ trong các trường hợp răng thưa, răng chìa hoặc răng mọc  không đều. Phương pháp này cũng có thể áp dụng để bảo vệ răng trong các  trường hợp răng sâu chữa tủy, răng mẻ gãy…

[Hình: rang-su-bi-den-vien-nuou-1.jpg]
Răng sứ bị đen viền nướu

Ưu điểm của phương pháp này chính là răng sứ sau khi được gắn lên  cung hàm có màu sắc rất giống với răng thật, đặc điểm cấu tạo và hình  dáng cũng gần giống với răng thật nên rất khó phát hiện đâu là răng giả,  thật.
Về mặt kỹ thuật, trồng răng  sứ chỉ tác động vào răng. Bác sỹ sẽ tiến hành mài cùi răng thật để tạo  trụ, sau đó lắp răng sứ đã được định hình lên trên để bảo vệ phần răng  thật bên trong. Chức năng ăn nhai cũng được đảm bảo hoàn toàn nên bệnh  nhân cảm thấy rất thoải mái khi sử dụng.

2. Tại sao lại có hiện tượng răng sứ bị đen viền nướu

Rất nhiều bệnh nhân sau khi sử dụng răng sứ 1 thời gian phát hiện  thấy phần viền nướu chỗ chân răng bị đen theo viền răng. Hiện tượng này  làm rất nhiều bệnh nhân lo lắng và gởi thắc mắc về kiến thức nha khoa nhờ giải đáp.

Câu trả lời cho hiện tượng này rất đơn giản. Nguyên nhân chính quan trọng nhất là bệnh nhân đang sử dụng loại răng sứ kim loại.  Loại này có cấu tạo gồm hai phần: Phần sườn sứ bên trong được đúc bằng  kim loại, bên ngoài phủ 1 hoặc nhiều lớp sứ có màu sắc giống với răng  thật

[Hình: rang-su-bi-den-vien-nuou.jpg]
Răng sứ bị đen viền nướu

Sau 1 thời gian sử dụng, do nhiều nguyên nhân vùng cổ răng sẽ có lộ  viền đen. Thường do kim loại bên trong răng sứ bị oxy hóa vì phải tiếp  xúc với nhiều loại thức ăn hoặc do phương pháp chảy răng không đúng cách  là nướu răng bị tuột lên trên và phần sứ tại vị trí chân răng bị mòn  bớt. Viền đen chính là màu của phần sườn răng sứ bị lộ ra ngoài.

[Hình: rang-su-bi-den-vien-nuou-2.png]

Trong nhiều trường hợp bệnh nhân sử dụng răng sứ kim loại lâu ngày có  hiện tượng sưng, viêm nướu. Hiện tượng này khá hiếm xảy ra, nguyên nhân  do thể trạng đặc biệt của bệnh nhân dễ bị phản ứng với kim loại. Sau  khi sử dụng 1 thời gian, phần sườn kim loại bị oxy hóa và kích thích với  mô nướu gây ra các phản ứng sưng viêm, có thể nhiễm trùng…
Răng sứ kim loại có tuổi thọ không được cao, với kim loại thường thời  gian sử dụng có thể 4 – 5 năm tùy theo chế độ ăn uống và chăm sóc.

Bạn có thể xem bài viết đầy đủ hơn tại đây>>>> Răng sứ bị đen viền nướu