DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Đại học từ xa mang đến nhiều lợi ích cho người học
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Chương trình đào tạo đại học từ xa được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu của người đã đi làm với giáo trình đào tạo tương đương với hệ đại học chính quy nhưng thời gian học "mở" và chi phí thấp

>>> Dành cho những ai chưa biết: Đại học từ xa là gì?
[Hình: hoc-nghe-gi-de-xin-viec-3.jpg]

Tiết kiệm thời gian


Nếu thí sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT và tương đương hoặc có một bằng ĐH có thể chỉ cần xét tuyển hệ từ xa vừa làm vừa học. Người học chương trình đào tạo ĐH từ xa chủ yếu là tự học qua học liệu như giáo trình, băng hình, băng tiếng, đĩa CD-ROM, phần mềm vi tính, bằng việc sử dụng các phương tiện nghe nhìn cá nhân, phát thanh, truyền hình, truyền thông đa phương tiện, Internet. Có một phần thời gian sẽ học tập trung, ôn tập chuẩn bị cho các kỳ thi kiểm tra.


Theo qui định của Bộ GD-ĐT, trong một khóa học đại học qua mạng, số giờ học tập trung để nghe hướng dẫn, giải đáp thắc mắc, phụ đạo chiếm 15-25% số giờ kế hoạch toàn khóa. Vì vậy người học có thể vừa học vừa làm với chi phí thấp hơn nhiều so với đào tạo ĐH theo phương thức chính qui tập trung hay tại chức. Ông Hoàng Minh Luật, vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên (Bộ GD-ĐT), nhấn mạnh: đào tạo từ xa lấy tự học là chính, vì thế đòi hỏi người học phải tự giác, kiên trì và quyết tâm cao để hoàn thành chương trình học tập của mình. Trong quá trình học, nếu học viên có nhu cầu có thể được chuyển ngành trong cùng trường hoặc chuyển trường (cùng ngành học).

[Hình: nang-cao-nghiep-vu-chuyen-mon-1.jpg]

Tiết kiệm chi phí
Nếu so sánh về chi phí so với hình thức học chính quy hay tại chức, học từ xa sẽ có mức học phí cao hơn một chút do học viên cần bỏ thêm chi phí cho các công cụ học online như máy tính, phần mềm, giáo trình online,... Tuy nhiên, học viên sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí đi lại, sinh hoạt so với hình thức học tập trung. Nếu học viên ở quá xa, việc tiết kiệm được khoản chi phí thuê nhà ở là khá đáng kể. 

Bên cạnh đó, một số khoản phụ phí phát sinh như các hoạt động của lớp tập trung sẽ không có nếu bạn học đại học từ xa.

Đăng ký học đại học từ xa ở đâu
Nếu bạn chưa biết học đại học từ xa ở trường nào tốt, hãy cùng theo dõi danh sách các trường được phép đào tạo từ xa do Bộ GD & ĐT ra quyết định, bao gồm: