DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: 9 NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TRĨ VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
9 Nguyên nhân gây bệnh trĩ và cách phòng tránh trĩ cho mọi người

Trĩ là một bệnh rất phổ biến và bất kỳ ai cũng có thể mắc phải, những triệu chứng của Trĩ chính là, đau rát khi đi cầu, chảy máu tươi khi đi cầu, hiện tượng sa búi Trĩ, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các hệ lụy nguy hiểm như: sa nghẹt Trĩ, hoại tử búi Trĩ, ung thư đại tràng, trực tràng, apxe hậu môn…

Nguyên nhân dẫn đến bệnh Trĩ mà người bệnh cần lưu ý:

Nguyên nhân bị bệnh Trĩ do táo bón kéo dài

Người bị táo bón kéo dài thường xuyên phải rặn mạnh khi đi cầu, việc rặn mạnh khi đi cầu làm các tĩnh mạch ở hậu môn bị giãn ra và hình thành các búi Trĩ. Ngồi lâu khi đi cầu cũng gây ra áp lực cho các tĩnh mạch khiến chúng ngày càng giãn ra.

Nguyên nhân mắc bệnh Trĩ do thói quen ăn uống

Phần lớn những người mắc bệnh Trĩ là đàn ông thường xuyên sử dụng rượu, bia, thuốc lá, cafe… đồ cay nóng, chiên xào, lười uống nước và ăn ít rau xanh, cơ thể thiếu chất xơ dẫn đến táo bón.

Nguyên nhân gây nên bệnh Trĩ là do đặc thù công việc

Đặc thù công việc cũng là một nguyên nhân của bệnh Trĩ, người thường xuyên phải đứng lâu, ngồi nhiều, những đối tượng như giáo viên, dân văn phòng… thường xuyên phải ngồi từ 8-12h mỗi ngày mà không có thời gian để vận động, áp lực dồn nén lên hậu môn rất nhiều và trong khoảng thời gian dài từ đó bệnh Trĩ hình thành.

Nguyên nhân bệnh Trĩ là do vận động mạnh
Đối với những người làm công việc khuân vac, vận động viên thể thao… thường xuyên phải vận động mạnh và bê đồ nặng, việc vận động mạnh thường phải dùng sức của cả cơ thể dồn xuống hậu môn, lâu ngày các tĩnh mạch ở hậu môn giãn ra hình thành các búi Trĩ.

Nguyên nhân bệnh Trĩ do thói quen đi cầu

Thói quen đi cầu xấu của con người hiện nay chính là nguyên nhân chính gây ra bệnh Trĩ, vừa đi cầu vừa đọc báo, chơi điện tử… việc không tập trung khiến phân dồn xuống hậu môn mà không được đưa ra ngoài sẽ tạo áp lực lên tĩnh mạch. Thói quen rặn khi đi cầu, việc rặn khi đầu cũng gây áp lực lên hậu môn trực tràng, hình thành các búi Trĩ.

Nguyên nhân bệnh Trĩ do những người bị bệnh béo phì

Những người mắc bệnh béo phì thường có nguy cơ mắc bệnh Trĩ rất lớn bởi trọng lượng lớn đẩy áp lực lên vùng hậu môn trực tràng, phải cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể nên lượng thức ăn rất nhiều, hệ tiêu hóa hoạt động kém hơn, thường xuyên bị táo bón, nguyên nhân chính gây ra bệnh Trĩ.

Xem thêm cách trị trĩ

Nguyên nhân gây Trĩ do quan hệ qua đường hậu môn

Việc quan hệ tình dục quá độ, quan hệ tình dục qua đường hậu môn… là nguy cơ rất lớn dẫn đến bệnh Trĩ. Việc quan hệ qua hậu môn khiến các tĩnh mạch bị cọ sát nhiều trong khoảng thời gian dài, Tĩnh mạch bị sưng phồng hình thành các búi Trĩ. Tình trạng này thường xuyên xuất hiện ở nữ giới và đồng tính nam.

Nguyên nhân gây Trĩ do mang thai

Phụ nữ mang thai do thường xuyên phải cung cấp đạm và sắt để nuôi thai nhi, đây đều là những chất dễ gây táo bón, mặt khác phụ nữ mang thai thay đổi hormone sinh lý cũng dẫn đến táo bón, khi thai nhi phát triển to dần sẽ chèn ép vùng hậu môn trực tràng, đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh Trĩ ở phụ nữ mang thai.

Nguyên nhân bệnh Trĩ do tuổi cao

Hơn 70% người mắc bệnh Trĩ có độ tuổi từ 45 đến 70, ở tuổi này cơ thể bắt đầu có những biểu hiện thoái hóa, hệ tiêu hóa hoạt động kém đi, cơ thể không linh hoạt các tĩnh mạch hậu môn lão hóa dần và tạo điều kiện cho Trĩ hình thành và phát triển.
Cách phòng tránh bệnh Trĩ

Để phòng tránh bệnh Trĩ thì người bệnh cần phải có một chế độ ăn uống và vận động khoa học, bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể, đối với những người thường xuyên ngồi lâu, nên đứng dậy đi lại vài phút sau một giờ ngồi.

Xem thêm nguyen nhan bi benh tri

Tập thói quen đi đại tiện hàng ngày vào một giờ nhất định hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, chống táo bón.
cười ngoác miệng
Hạn chế những đồ cay nóng: Tỏi, tiêu, ớt… chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe, uống đủ nước mỗi ngày giúp hấp thu chất xơ và đào thải cặn bã ra khỏi cơ thể.