DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Có phải cứ bị viêm gan b là điều trị bằng thuốc
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Viêm gan B là một căn bệnh do virus HBV gây ra. Vậy khi người bị viêm gan gan b, có phải bất cứ bệnh nhân nào khi bị viêm gan B đều dùng thuốc không. Bài viết sau đây được chia sẻ bởi Bác sĩ chuyên khoa bệnh viện bệnh gan về viêm gan b khi nào dùng thuốc

Bệnh viêm gan B khi người bệnh mắc phải có thể xảy ra ở hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Đối với giai đoạn cấp tình thì bệnh nhân nhân không cần điều trị virus sẽ tự lui về khi kháng thể đủ mạnh. Ở giai đoạn cấp tính này người bệnh chỉ cần có chế độ ăn hợp lý. Còn đối với giai đoạn mãn tính thì sao. Giai đoạn mãn tính là virus tồn tại trong cơ thể trên sau tháng. Đối với nhiều người có kháng thể mạnh có thể chiến đấu với virus và tiêu diệt virus trong thời gian sáu tháng, những nhiều trường hợp kháng thể yếu virus không tự đẩy lùi và chiến đâu virus với virus và không thể loại bỏ được virus trong vòng sau tháng, chính điều này bệnh nhân tiến triển tới giai đoạn mãn tính.

Viêm gan B giai đoạn cấp tính thì người bệnh không cần điều trị bằng thuốc
Còn đối với bệnh nhân ở giai đoạn mãn tính thì những trường hợp này cần dùng thuốc điều trị

-Trường hợp 1: Khi xét nghiệm HBsAg dương tính , và HbeAg dương tính điều này chứng tỏ virus đang sinh sôi, người bệnh có các dấu hiệu rõ ràng nhất như vàng da, vàng mắt, mệt mỏi chán ăn, buồn nôn.


Và chỉ số ALT tăng hai lần, bình thường ALT =40U/L. Đây là trường hợp người bị viêm gan B nên dùng thuốc.

Trường hợp 2: Khi HBsAg dương tính, HbeAg âm tính chứng tỏ virus không có khả năng sinh sôi. Vậy trường hợp này không cần dùng thuốc.

Trường hợp 3: Khi HBsAg dương tính, HbeAg dương tính, chứng tỏ virut đang sinh sôi, nhưng không có dấu hiệu lâm sàng. Đây là trường hợp người "dung nạp được miễn dịch" cũng chưa cần dùng thuốc. Nhưng trường hợp này có nguy cơ cao, virut có thể tái kích hoạt gây bệnh nên cần theo dõi, nếu thấy xuất hiện các biểu hiện lâm sàng thì khám ngay để kịp thời dùng thuốc.
[Hình: phong-ngua-viem-gan-b-nh%C6%B0-the-nao.jpg]

Bạn có thể tham khảo : xét nghiệm hbeag là gì

Trường hợp 4: HBsAg (+) chứng tỏ có virut; HBeAg (-) chứng tỏ không có dấu hiệu virut sinh sôi nhưng lại có dấu hiệu lâm sàng. Đây là trường hợp người bệnh đã từng bị viêm gan B mạn, virut từng kích hoạt âm thầm, sau đó ngừng kích hoạt gọi là người viêm gan B không hoạt tính; chưa cần dùng thuốc (vì virut chưa tái sinh sôi, chưa thực sự tái kích hoạt, dùng sẽ không có lợi). Tuy nhiên phải theo dõi chặt chẽ: khám lâm sàng, xét nghiệm định kỳ, khi cần thiết phải can thiệp ngay.

Bạn có thể tham khảo thêm:

http://benh-gan.com/tai-sao-ban-lai-bi-v...n-158.html