DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Nguồn gốc Do Thái của nghề cung ứng đồng hồ Thụy Sỹ
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
“Thung lũng đồng hồ – Watch Valley” (Thung Lũng Jura – Vallée de Joux) ở Thụy Sĩ, kinh kì của lĩnh vực cung ứng đồng hồ khắp toàn cầu không chỉ được tạo ra bởi những người Tin Lành mà người Do Thái trong khoảng Alsace cũng đã góp phần to to không kém gì cho sự xuất hiện của nghề chế tác máy thời kì của nơi này.
Vallée de Joux/Swiss Jurassic Arc – Thung Lũng Jura hay còn gọi là “Watch Valley” tức là Thung lũng Đồng hồ, nơi được xem là mẫu nôi của cả lĩnh vực cung ứng đồng hồ Thụy Sĩ tính từ lúc thế kỷ 15.
[img=600x0]http://cdn3.dhht.vn/wp-content/uploads/2017/11/nguon-goc-do-thai-cua-nghe-san-xuat-dong-ho-thuy-si-watch-valley.jpg[/img]Thung lũng Đồng hồ (màu vàng) được tạo ra bởi tay nghề của người Tin Lành và vững mạnh bởi khả năng kinh doanh của người Do Thái

Trích dẫn:[i]“Thung Lũng Jura trải dài trong khoảng khu vực Lake Geneva phía Nam tới Basel ở phía Bắc, bao gồm bang Jura, 1 phần bang Vaud, Neuchatel, Bern và Basel. Đây là nơi hội tụ phổ thông nhà cung cấp đồng hồ truyền thống tiếng tăm như Audemars Piguet, Jaeger-LeCoultre, Breguet, Blancpain, Patek Philippe,…”[/i]

 Xuyên suốt chiều dài lịch sử của mình, Thung lũng Đồng hồ còn được xem là bắt nguồn trong khoảng rộng rãi tín hữu Kháng cách (Tin Lành) biểu tình trong cuộc cách mệnh tôn giáo ở Pháp (còn gọi là Huguenots) chạy trốn cuộc đàn áp ở Pháp đã đến Thụy Sĩ.
 mẫu người lánh nạn có kỹ năng này đã đưa đồng hồ của họ và kỹ năng chế tạo đồng hồ vào Geneva, giúp đưa nơi nền nông nghiệp khó tăng trưởng này trở thành 1 thành thị nổi danh với ngành công nghiệp đồng hồ chất lượng cao.
 Nhưng làm cho nên một Thung lũng Đồng hồ hùng vĩ không chỉ mang công lao của các người Kháng phương pháp mà còn được tạo ra bởi các người Do Thái chỉ chiếm phần nhỏ trong dân số của Thụy Sĩ, duyệt đường thương mại.

NGƯỜI DO THÁI ĐÃ ĐƯA ĐỒNG HỒ VÀ NGHỀ phân phối ĐI KHẮP THỤY SĨ
 Trước năm 1866, người Do Thái bị phân biệt đối xử hiểm nguy ở Thụy Sĩ do Hiến pháp liên bang năm 1848 chỉ cho phép toàn bộ dân số Kitô hữu tự do di chuyển và tự do định cư ở bất cứ đâu trên bờ cõi Thụy Sĩ chứ chẳng hề cho người Do Thái.
 Chỉ tới năm 1866, những người Do Thái mới sở hữu quyền tự quyết định nơi ở và quyền công dân phần lớn. Nhưng đến Hiến pháp liên bang mới năm 1874 thì họ mới có quyền tự dọ tôn giáo và đức tin.
[img=500x0]http://cdn3.dhht.vn/wp-content/uploads/2017/11/nguon-goc-do-thai-cua-nghe-san-xuat-dong-ho-thuy-si-Ebel_Villa-Turque.jpg[/img]EBEL, nhãn hàng nức tiếng mang dây có mắt lượn sóng do Eugène Blum, một người Do Thái-Pháp có mặt trên thị trường

 Cũng chính những điều khoản trong Hiến pháp 1874 đã gây ra làn sóng nhập cư trước nhất lúc Alsace bị Đức sát nhập vào năm 1871 và các người Alsace bắt buộc chọn quốc tịch Đức hoặc rời khỏi quốc gia.
 nhiều người Alsace gốc Do Thái và sau này là người Do Thái từ Đông Âu đã đi đến vùng Jura, các nơi nói quanh nói quẩn Neuchâtel, Bern, Geneva, Avenches. Từ chậm tiến độ, làng Hégenheim thuộc Pháp nằm ngay bên cạnh Basel vốn là nơi tập hợp của cùng đồng người Do Thái đã trở thành điểm đến của một số thợ đồng hồ Do Thái bị khước từ cư trú tại Thụy Sĩ.
 ban đầu, đa dạng người Do Thái kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh gia súc, vải vóc hoặc khiến đại lý đồng hồ. Dần dần, 1 số người xem các đại lý. 1 Số trong số họ dần dần tiến tới việc cung cấp đồng hồ duyệt y thương mại.
 Nhờ vào mối quan hệ quốc tế và chuyên môn thương mại của mình, sự xuất hiện của các gia đình Do Thái ở Thụy Sĩ đã tăng mạnh lượng tiêu thụ đồng hồ. Các gia đình nức danh từ Hégenheim sở hữu thể nhắc ra như Bloch, Brunschweig, Didisheim, Dreyfus, Franck, Gintzburger, Grumbach, Lévy, Nordmann, Picard, Schwob và Weil.


HÉGENHEIM, cái NÔI CỦA những tăm tiếng lẫy lừng CỦA ngành nghề chế tạo cung ứng ĐỒNG HỒ THỤY SĨ
 tới từ Allschwil gần Basel, gia đình Diedesheim thiên cư đến Hégenheim vào năm 1694. Theo thời kì, tên họ “Diedesheim” đã được chuyển thành Didisheim, Diedisheim, Ditisheim, Dietisheim và chung cuộc là Didesheim.
 Năm 1850, anh em Marc và Emmanuel Didisheim có mặt trên thị trường một đơn vị sản xuất đồng hồ tại Saint-Imier và đăng ký nó dưới tên M & E Didisheim vào năm 1884. Henry-Albert, Edgar và Hyppolite, các con trai của Marc đăng ký thương hiệu Marvin vào năm 1893.
 Sau lúc chuyển tới La Chaux-de-Fonds, họ lại biến Marvin thành 1 nhãn hàng quốc tế. Từ năm 1893 trở lại đây, Marvin đã xuất khẩu đồng hồ đeo tay sang Hoa Kỳ và lớn mạnh buôn bán với các cố gắng cơ giới hóa để cung cấp hàng loạt. Năm 1905, công ty khởi đầu kinh doanh dưới loại tên “Henri-Albert Didisheim, fabrique Marvin”.
 Marc và Emmanuel còn có 1 người anh em là Jacques Didisheim, ông này đã mở ông mở một xưởng chế tác đồng hồ tại Saint Imier gọi là Fabrique Juvenia Didisheim-Goldschmidt et Cie vào năm 1860, sau ngừng thi côngĐây chuyển việc kinh doanh tới La Chaux-de-Fonds vào năm 1882.
[img=400x0]http://cdn3.dhht.vn/wp-content/uploads/2017/11/nguon-goc-do-thai-cua-nghe-san-xuat-dong-ho-thuy-si-watch-valley-Vulcain-Cricket-120.jpg[/img] tuy nhiên, ba con trai của Marc Didisheim đã thành thân với ba cô con gái của Maurice Ditisheim. Chú của chú rể, Gaspard, là đồng sáng lập của Ditisheim & Cie Fabrique Vulcain với anh trai Maurice và cha của Paul Bernard Ditisheim (người sáng lập Solvil ở La Chaux-de-Fonds).
 Maurice Ditisheim đã rời Hégenheim năm 1858 và định cư tại La Chaux-de-Fonds sở hữu tư cách là một nhà môi giới đồng hồ, hoạt động kinh doanh duyệt y tổ chức Manufacture Maurice Ditisheim.
 Tại Hội chợ toàn cầu Paris năm 1889, tổ chức Manufacture Maurice Ditisheim đã được trao huy chương đồng cho “Vallée de l’Arve”, một dòng đồng hồ mang những chức năng cực kỳ phức tạp.
 Vào năm 1894, đơn vị này phân phối đồng hồ dưới thương hiệu “Vulcain” nhưng niềm kiêu hãnh của họ chỉ thực thụ tới khi bộ máy 120 Cricket giới thiệu năm 1947 (bắt đầu vững mạnh vào năm 1942).
 đề cập đến Paul Bernard Ditisheim, ông là người tham dự kinh doanh trước nhất trong gia đình Vulcain khi sáng lập ra lĩnh vực cung cấp đồng hồ sở hữu 2 tổ chức Ditis và Solvil et Titus vào năm 1892.
 Paul Bernard Ditisheim cũng được coi là cha đẻ của cách thức đo lường thời gian tiên tiến (chronometry), ông đã tạo ra những máy đo thời kì xác thực nhất đã từng cung ứng. Năm 1912, ông đã đạt được kỷ lục thế giới về Chronometric tại Đài Nhìn vào hoàng gia ở Kew.
 Paul Bernard Ditisheim còn hiệp tác chặt chẽ có Charles Edouard Guillaume để nghiên cứu ảnh hưởng của áp suất khí quyển và từ trường và tạo ra chất bôi trơn tuột tổng hợp với kỹ sư hóa học, Paul Woog. Năm 1930, ông đã bán đơn vị Solvil et Titus cho Paul Bernard Vogel.
 Về phần Paul Bernard Vogel, ông kết hôn sở hữu Suzanne, 1 trong các người thừa kế của gia đình Eberhard và với được các mối quan hệ có những gia đình lớn trong lĩnh vực đồng hồ của thời kỳ chậm triển khai, đặc biệt là ba gia đình Eberhards, Blums và Ditisheims.
[img=540x0]http://cdn3.dhht.vn/wp-content/uploads/2017/11/nguon-goc-do-thai-cua-nghe-san-xuat-dong-ho-thuy-si-Tavannes_Chronograph_AS01396_1.jpg[/img] nhãn hàng từng lớn hàng đầu Thụy Sĩ xưa kia Tavannes sở hữu gần như mối liên quan sâu sắc đến các thương lái Do Thái

 1 người Do Thái khác, Théodore Schwob, sinh ra ở Hégenheim, định cư ở La Chauxde-Fonds như 1 thương lái buôn ngựa, sau chậm tiến độ tự xem mình như là một thợ đồng hồ bằng phương pháp xây dựng thương hiệu đơn vị Schwob Frères et Cie vào năm 1862.
 Théodore Schwob gả con gái mình cho Adrien Schwob, con trai của Joseph Schwob, 1 người Alsace cũng đã thiên cư tới La Chaux-de-Fonds, trước đây là một thương nhân buôn vải và sau này trở nên 1 đại diện bán hàng cho hãng Zenith.
 một thời kì sau, Adrien có mặt trên thị trường doanh nghiệp riêng của mình tại Le Locle rồi bán nó và cộng góp nguồn vốn sở hữu Théodore Schwob cho Henri Sandoz phân phối đồng hồ ở tổ chức Tavannes của ông.
 vì thế, vốn của Tavannes Watch Co, đăng ký vào ngày 25 tháng 9 năm 1895 tới từ Schwob Frères et Cie (Théodore Schwob) và Schwob et Cie (Joseph Schwob). Điều này đảm bảo cho việc Henri Sandoz, người được bổ nhậm làm giám đốc của Tavannes sẽ để Théodore Schwob và Joseph Schwob bán đồng hồ do ông cung ứng.
 Để tránh khó khăn lẫn nhau, các doanh nghiệp cổ phần này chia nhau những thị phần Nga, Nhật Bản và Trung Đông. Ngay trước khi Chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra, đơn vị Tavannes Watch đã trở nên công ty sản xuất đồng hồ lớn thứ 2 của Thụy Sỹ nhờ các phương pháp hợp lý hoá (tất cả cùng với lợi) dựa trên mô phỏng của Mỹ.
 Năm 1945, Schwob Frères et Cie SA trở nên Cyma Watch Co SA. Năm 1966, Tavannes Watch Co đã được Ebauches SA và Cyma Watch Co SA tìm lại, kể từ ngừng thi côngĐây, sản phẩm của Tavannes đều tiêu dùng thương hiệu Cyma.
[img=600x0]http://cdn3.dhht.vn/wp-content/uploads/2017/11/nguon-goc-do-thai-cua-nghe-san-xuat-dong-ho-thuy-si-Cyma_WWW_AS01679.jpg[/img]Đồng hồ nhãn hiệu CYMA

 Vài tên tuổi khác cũng sinh ra ở Hégenheim, những anh em Achille, Léopold và Isidore Ditesheim xây dựng thương hiệu tổ chức LAI Ditesheim ở La Chaux-de-Fonds năm 1883; tới năm 1903 nó đã trở nên Movado LAI Ditesheim.
 Năm 1947, Nathan Georg Horwitt, 1 đồ đệ của trường phái Bauhaus đã mẫu mã nên biểu trưng Museum Watch ngày nay được với bởi hãng Movado, đồng hồ mà sau này được chọn trưng bày tại bảo tàng Nghệ thuật hiện đại New York.
 Năm 1911, Eugène Blum, hậu duệ của chủ một đại lý đồng hồ ở Belfort và vợ ông, Alice Lévy, đã sáng lập nhà sản xuất Ebel Blum & Cie ở La Chaux-de-Fonds, Ebel là chữ viết tắt của Eugène Blum Et Lévy, chậm tiến độ cũng chính là thương hiệu EBEL hiện tại.BIENNE, NHÀ CỦA những THỢ ĐỒNG HỒ tới từ ALSACE VÀ JURA
 Sau sự xuất hiện của các thợ đồng hồ trong khoảng Jura ở Pháp, các người khác rời Alsace để tới định cư tại Bienne. Bởi thế, những công ty như Antima Watch (của gia đình Antmann và Appel), Liebmann và Liema Watch (Sigmund Liebmann) và Goschler et Cie đã được xây dựng thương hiệu.
 Sau này, Goschler Frères có mặt trên thị trường năm 1830 đã lừng danh sở hữu thương hiệu “Urania” dưới thời điều hành của Charles Picard, chủ toạ cộng đồng Do Thái ở Bienne. Một người khác, Léon Lévy, 1 trong 8 người con của Gaspard Lévy ở Hégenheim cũng đã xây dựng thương hiệu doanh nghiệp riêng Léon Lévy et Frères tại Bienne vào năm 1883.
 Ba năm sau, đơn vị Léon Lévy et Frères đã sở hữu đến 700 nhân viên và sở hữu năng lực sản xuất hoàn chỉnh dòng đồng hồ. Năm 1905, doanh nghiệp này mở thêm 1 nhà máy ở Moutie