DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Máy thủy bình có công dụng và cấu tạo như vậy nào?
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Máy thủy bình là dòng thiết bị dùng để đo độ chênh cao giữa các điểm phía trên mặt đất theo chiêu bài đo cao hình học. Độ đúng chuẩn mực của máy phụ thuộc chủ yếu vào độ nhậy bén của ống cân bằng dài và độ phóng đại của ống kính.
Có thể bạn quan tâm: M‏‍‪‎áy thủy bình
Máy Thủy bình được phân chia theo nguyên lý hoạt động hoặc theo tính năng sử dụng
Máy thủy bình sẽ tiến hành phân chia thành máy tự động hóa hoặc điện tử dựa trên nguyên tắc hoạt động vui chơi của máy. Máy thủy bình còn được phân loại thành máy thủy bình tự động hóa đo thường & máy thủy bình tự động đo đúng chuẩn mực cao hay sử dụng đo lưới hạng cao Chính phủ, đo lún.
[Hình: may-thuy-binh-sokkia-b40a.jpg]
Máy thủy bình có cấu trúc, chức năng?
Bộ phận ngắm và bộ phận cân đối máy là hai bộ phận chính trong máy thủy bình. Trong đó, bộ phận ngắm gồm có ống kính, thị kính, vật kính và ốc điều quang. Bộ phận cân đối máy là bộ phận đặc thù cho các loại máy thủy bình quang học. bên cạnh ống cân bằng tròn và ba ốc cân đối thì máy còn được trang bị ống cân đối dài, rất có thể có vít nghiên; hoặc không còn ống thăng bằng dài mà thay vào đó là bộ phận tự chỉnh tiêu ngắm nằm ngang, có thể là gương treo, lăng kính treo và thấu kính treo.
bên cạnh ống kính, người ta đặt thêm hệ thống quang học cùng theo đó nhìn được ảnh hai nửa đầu bọt nước để thuận tiện & chính xác hơn trong các việc đưa bọt thủy của ống thăng bằng dài vào giữa. Bọt thủy bình đã nằm trong lòng khi hai nửa đầu bọt nước chập nhau thành hình parabol.
Để nâng cao hiệu suất, giảm thời điểm cân máy trong công tác làm việc đo cao, người ta đã trang bị thêm bộ phận tự cân bằng đường ngắm cho máy thủy bình tự động. Bộ phận cân bằng trong phần số lượng giới hạn góc nghiêng nhất định của trục hình học ống kính sẽ tự động hóa hiệu chỉnh để khởi tạo đi xuống đường ngắm nằm ngang. Ống cân bằng tròn trong loại máy này chỉ được trang bị với mục tiêu là đưa máy vào địa thế tương đối nằm ngang & độ đúng chuẩn mực của máy sẽ tùy theo độ đúng chuẩn của cục phận tự thăng bằng chứ không thể tùy thuộc vào độ nhạy của ống thăng bằng.
Đối với máy Thủy bình, Mia đo cao là công cụ đi kèm theo không thể thiếu khi sử dụng. Mia là dòng thước được khắc vạch sử dụng trong đo cao hình học. Mia thường dài từ 2m-5m. Phân loại mia theo từng loại máy sử dụng:
- Mia được sử dụng cho máy thủy bình tự động Máy thủy bình tự động hóa thường sử dụng nhiều chủng loại Mia:
• Loại mia thông dụng nhất trong đo cao thông thường là Mia thường rút dài 3-4-5m.
• Loại Mia thường 1 đoạn dài 2-3m được sử dụng trong đo lưới khống chế
• Trong đo quan trắc lún, đo đúng chuẩn mực thì Mia Invar 1 đoạn 2m, 3 mét thường
- Loại mia được sử dụng trong máy thủy bình điện tử:
• Mia mã vạch thường rút dài 3 mét – 5 mét.
• Mia mã vạch invar 1 đoạn dài 2m
Trong khai công nhà xưởng, đường xã, san lấp mặt phẳng, kiểm tra cao độ sàn, ... & dẫn cao độ Giao hàng cho đo vẽ ra đời bản đồ thường sử dụng máy thủy bình.
Tại Lê Linh hiện nay đang phâm phối rất đông loại máy thủy bình với cấu tạo khác nhau Leica, Topcon, Geomax, Pentax,Sokkia, Nikon, FOIF,… Tùy theo nguyện vọng việc làm, chúng ta cũng có thể lựa chọn 1 loại máy thủy bình phù hợp. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!