DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Cần bỏ thói quen xấu nếu muốn đi xklđ Nhật Bản
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản không chỉ góp phần cải thiện đời sống cho người lao động mà còn tăng nguồn ngoại tệ và mang lại nhiều lợi ích kinh tế khác. Bên cạnh những thực tập sinh thành công trên con đường đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản thì vẫn còn một số trường hợp lao động phải về nước trước hạn. Phần lớn nguyên nhân là do ý thức kém. Chính vì vậy, để có thể làm việc tại Nhật Bản đòi hỏi thực tập sinh Việt Nam phải bỏ những thói quen xấu.[Hình: xuat-khau-lao-dong-jvnet-18.jpg]1. Thói quen ăn cắp vặt

Theo thống kê, số lượng thực tập sinh Việt Nam bị trục xuất về nước do trộm cắp vặt có xu hướng gia tăng. Việc TTS bị trục xuất về nước không chỉ ảnh hưởng đến chính thực tập sinh đó mà còn ảnh hưởng đến công ty tiếp nhận và đơn vị phái cử. Mặc dù biết hậu quả là như vậy nhưng một số thực tập sinh vẫn cố tình vi phạm.

2. “Cao su” thời gian

Một số bạn thực tập sinh sau khi đi Nhật làm việc vẫn giữ thói quen “cao su” thời gian. 8h làm việc mà 8h15 mới đến chỗ làm. Việc tái phạm nhiều lần đều có thể bị cho về nước do vi phạm nội quy nơi làm việc.

3. Trốn vé tàu

Ở Việt Nam, nếu bạn trốn vé xe buýt thì sẽ chỉ bị nhắc nhở hoặc khiển trách. Tuy nhiên, nếu ở Nhật Bản, bạn trốn vé tàu thì khi bị phát hiện sẽ bị trục xuất về nước.

4. Làm việc chểnh mảng

So với Việt Nam, môi trường làm việc tại Nhật Bản khá khắt khe. Nhưng một số lao động Việt vẫn giữ thói quen làm việc đến đâu thì đến, không nhiệt tình với công việc. Thậm chí, còn có trường hợp trốn làm việc làm nhà vệ sinh ngủ.

Người lao động cần phải xác định tâm lý ngay từ đầu là đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 là đi làm việc để kiếm tiền. Cuộc sống đi xklđ tại Nhật Bản không phải màu hồng như môi giới, cò mồi tư vấn. Người lao động phải chăm chỉ làm việc để đạt hiệu suất công việc cao nhất. Đặc biệt để về nước đúng hạn, người lao động phải thay đổi để thích nghi với môi trường sống tại Nhật Bản.