DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: sửa đồng hồ chia sẽ mẹo lên giây cót đồng hồ bằng tay
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
sửa đồng hồ chia sẽ mẹo lên giây cót đồng hồ bằng tay
Để đồng hồ cơ khí hoạt động phải có cót và các đồng hồ lên giây cót bằng tay thì người sử dụng cần phải lên giây cót hàng ngày hoặc vài ngày/ lần để đảm bảo cho đồng hồ hoạt động. Đồng hồ tự động (Automatic hay self-winding), có thể lên giây tự động do giao động của tay người đeo hoặc lên dây bằng hộp lên dây tự động, nhưng hầu hết các đồng hồ Automatic vẫn có thể lên dây bằng tay để hỗ trợ.
Sau đây là 5 bước đơn giản để lên dây một chiếc đồng hồ cơ khí đúng cách:
[Hình: Winding-The-Watch-2.jpg]
>>>  có thể bạn cần: sửa chữa các loại đồng hồ
Bước 1: Cởi đồng hồ khỏi tay hoặc bỏ ra khỏi hộp. Trước tiên bạn cần phải cởi đồng hồ khỏi tay vì nếu bạn lên giây đồng hồ trong khi vẫn đeo nó trên tay thì việc lên dây sẽ gặp khó khăn, không hiệu quả do bị vướng. Ma sát giữa cổ tay và núm lên giây cũng sẽ ảnh hưởng tới việc lên dây.n Sau khi cởi đồng hồ ra, bạn cần xác định núm lên giây. Núm này thường nằm ở bên cạnh vị trí 3h, có một vài loại đồng hồ núm có thể ở vị trí 4h.
Bước 2: Cầm ngửa đồng hồ bằng tay trái (tay không thuận) Quan sát kỹ núm, núm đồng hồ thường sẽ điều khiển khá nhiều chức năng của đồng hồ như cài đặt thời gian, lịch, chuông hoặc múi giờ. Những chức năng này ở các nấc khác nhau khi ta kéo núm ra hoặc đẩy vào. Thông thường chức năng lên giây ở nấc đầu tiên và không cần phải kéo hay đẩy núm khỏi vị trí ban đầu.
>>>  có thể bạn cần: sửa đồng hồ
Bước 3: Vặn núm (có zen) hết zen để về vị trí lên dây  Bước này chỉ thực hiện với một số loại đồng hồ thiết kế núm có zen chống nước (Rolex là ví dụ) và trước khi lên dây hoặc sử dụng núm điều khiển các chức năng khác, người dùng cần phải vặn hết zen để núm về vị trí tự do có thể điều chỉnh. Các đồng hồ thông thường khác không thiết kế zen và không cần phải thực hiện bước này.
Bước 4: Thực hiện lên dây cót. Khi núm ở vị trí lên giây, vặn núm theo chiều kim đồng hồ bằng tay phải (tay thuận). Thông thường cót sẽ được lên đầy khi vặn khoảng từ 15 đến 25 vòng. Do mỗi lần vặn núm bạn chỉ vặn được nửa vòng nên số lần vặn núm tương ứng là 30 đến 50 lần. Bạn có thể vặn núm đến khi cảm thấy căng tay thì dừng lại. Bạn sẽ có cảm giác căng tay chính xác khi việc lên dây quen hơn. Không được lên giây cót quá căng có thể gây đứt cót, hỏng đồng hồ.
>>>  có thể bạn cần: sua dong ho
Bước 5: Đưa núm trở lại vị trí ban đầu. Với các đồng hồ thiết kế núm có zen, bạn cần vặn núm hết zen trở lại vị trí ban đầu để đảm bảo đồng hồ chống nước tốt. Với các đồng hồ thông thường khác, núm không cần phải điều chỉnh gì thêm vì vị trí lên dây cũng chính là vị trí ban đầu của núm.