DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Lao động trở về từ Hàn Quốc: 'Lương từ 10-15 triệu khó sống lắm'
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Hụt hẫng mức lương

Nhu cầu tuyển dụng tại phiên giao dịch gần 3.000 người cho nhiều vi trí, lĩnh vực.

Anh Trần Minh Sang (SN 1985, quê Phú Yên) cho biết, anh vừa xuống xe ở bến xe Miền Đông sáng nay để kịp tham gia phiên giao dịch tìm việc làm sáng 19.4.

Anh Hà Văn Sự (bên trái) và Đặng Văn Hà từ Bình Định vào TP.HCM tìm việc tại phiên giao dịch nhưng lại thất vọng với mức lương do các doanh nghiệp thỏa thuận.

Anh Sang là lao động làm việc ở Hàn Quốc 6 năm trong lĩnh vực sản xuất chế tạo máy. Anh cho biết mức thu nhập khi ở Hàn Quốc từ 1.000 – 2.000 USD/tháng. “Trước khi sang Hàn Quốc làm việc, tôi đã có dự định cố gắng làm việc, tiết kiệm tiền để về quê lập nghiệp” - Sang nói.

Bằng cách nào bạn cho sếp biết bạn đang quá tải công việc, xem thêm http://tiepthitieudung.com/doanh-nhan/no...07244.html

Năm 2011, Sang về quê với số vốn hơn 1 tỷ đồng. Anh cùng vợ mua đất tại Đắk Lắk trồng 13ha cao su kinh doanh. 5 năm trầy trật, Sang bị thua lỗ và trắng tay vì giá cao su liên tục rớt thảm hại. Năm 2016, Sang bàn với vợ bán lại vườn cao su trở về Phú Yên và thất nghiệp cho đến bay giờ.

“Bao nhiêu vốn tích lũy từ Hàn Quốc nay đã trắng tay, tôi đành để lại vợ con ở nhà tìm vào Sài Gòn xin việc tại phiên giao dịch việc làm sáng nay mong có được việc làm ổn định nuôi vợ con”, Sang tâm sự.

Tại phiên giao dịch, Sang tham gia phỏng vấn ba công ty Hàn Quốc, cả ba công ty đều hẹn sau một tuần sẽ trả lời nhận việc hay không. “Mức lương các công ty đưa ra khoảng 10 triệu đồng cho thời gian thử việc. Dù biết là thấp nhưng tôi vẫn phải gật đầu để tìm kiếm cơ hội việc làm mới. So với mức thu nhập ở Hàn Quốc, mức lương này khiến tôi cảm thấy hụt hẫng vô cùng” - Sang tâm sự.

Sang cho biết, bản thân từng tìm việc ở Phú yên nhiều lần nhưng đều thất vọng vì mức lương chỉ 5-6 triệu đồng/tháng.

“Hầu hết các công ty đều đưa ra mức lương khoảng 10 triệu đồng cho các vị trí phỏng vấn, đây là mức lương quá thấp. Khi ở Hàn Quốc, chúng tôi thu nhập từ 40-50 triệu đồng/tháng. Vì thế, nếu công ty nào trả khoảng 1.000 USD/tháng (hơn 20 triệu đồng) thì chúng tôi mới chấp nhận làm việc, chứ lương từ 10-15 triệu thì khó sống lắm”, nhóm lao động Hà Văn Sự và Đặng Văn Hà (Bình Định) có mặt tại phiên giao dịch cho biết.

Theo ông Nguyễn Cao Thắng - Phó Giám đốc trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM, trong các đăng ký của doanh nghiệp tham gia phỏng vấn thì mức lương trung bình chỉ khoảng 7-8 triệu đồng/tháng/người cho thời gian đầu. Không thể so với mức lương khi làm Hàn Quốc, nhưng với thị trường TP.HCM thì tạm chấp nhận được.

Các lao động trở về từ Hàn Quốc đang nộp hồ sơ và phỏng vấn với mong muốn tìm được việc làm và mức lương tương xứng.

“Hầu hết lao động về nước từ Hàn Quốc, Nhật Bản đều chê lương thấp và có biểu hiện hụt hẫng khi tìm việc trong nước. Rõ ràng, lao động chưa chuẩn bị tốt về mặt tâm lý khi về nước nên có những so sánh khập khiễng. Còn các doanh nghiệp Việt Nam thì vẫn chưa “tiêu hóa” được nguồn lao động từ nước ngoài trở về, vì hầu hết đều trả lương thấp hơn” - Nguyên thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyên Thanh Hòa.

Cung chưa gặp cầu

Ông Thắng cho biết, lao động tại TP.HCM đi Hàn Quốc rất ít, không như các tỉnh thành khác: “Chỉ có khoảng 30 lao động có hộ khẩu TP.HCM tới tìm việc tại phiên giao dịch, còn lại khoảng 80 người do trung tâm lao động ngoài nước kết nối từ các tỉnh thành lân cận và miền Trung tới tìm việc. Con số này khá khiêm tốn nên chúng tôi cũng tổ chức phiên giao dịch ghép cho cả người lao động đang làm chế độ thất nghiệp tại trung tâm”.

Còn bà Lương Thị Kim Dung - Trưởng phòng Hỗ trợ việc làm, Trung tâm lao động ngoài nước (Colab) cho hay, thị trường TP.HCM có rất ít lao động trở về từ Hàn Quốc. Trong khi đó doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư và kinh doanh tại TP.HCM rất lớn, nhu cầu tuyển dụng khá cao nhưng chắc khó tuyển được lao động đúng và đủ cho mình.

Lao động chê lương thấp, còn các doanh nghiệp kêu khó tuyển lao động vì nhiều nguyên nhân. Ông Cho Seong Il, đại diện công ty TNHH MTV Meta cho biết, công ty ông đang xây dựng xưởng mở nhà máy tại khu công nghiệp Long Hậu (Long An) cần tuyển dụng hàng chục vị trí cho nhiều phòng ban.

“Nhưng từ sáng đến giờ chỉ nhận được khoảng 8 hồ sơ tham gia phỏng vấn. Trình độ tiếng Hàn thì tạm được, nhưng trình độ chuyên môn thì còn yếu, khó đáp ứng công việc của nhà máy. 8 hồ sơ mà chúng tôi tiếp nhận còn phải cân nhắc thêm trước khi mời phỏng vấn chính thức, trong đó có một ứng cử viên phiên dịch chúng tôi trả lương 15 triệu cơ bản nhưng lao động vẫn chê” - ông Cho Seong Il cho biết.

Còn công ty FOCUS (khu công nghiệp Nhơn Trạch, Đồng Nai) cho biết, cần tuyển vị trí kỹ sư thiết kế mạch điện đèn LED và 1 thông dịch viên tiếng Hàn nhưng cả buổi sáng phiên giao dịch vẫn chưa có ứng viên nào lọt vào tầm ngắm. Đại diện công ty này cho biết, có nhiều lao động nộp hồ sơ phỏng vấn nhưng đều không đáp ứng được yêu cầu công việc. “Lao động trở về từ Hàn Quốc đa số nghe tốt tiếng Hàn nhưng phần nói còn yếu, trình độ kỹ năng thì chưa đáp ứng được vị trí công việc cần tuyển dụng”, vị đại diện công ty cho biết.

Nguồn: http://www.doanhnhansaigon.vn/