DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: 6 món đặc sản thời bao cấp cực ngon và hấp dẫn
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Khi nhắc đến thời bao cấp, người ta sẽ nghĩ đến một thời gian khó khăn và gian khổ, mua thức ăn phải xếp sổ đặt gạch, gạo cũng không có đủ để ăn mà phải trộn chung với ngô, sắn và những món ăn thì cực đơn giản và tận dụng tối đa các nguyên liệu đã có. Đến nay, khi cuộc sống đã đầy đủ hơn thì những món ăn thì thời kỳ nghèo đói đó lại trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng chúng tôi khám phá những món ăn đặc biệt này
> Có thể bạn quan tâm: Đặt mua vé máy bay đi Phú Quốc Vietnam Airline và thưởng thức đặc sản của hòn đảo xinh đẹp này
Tóp mỡ
Tóp mỡ được làm từ mỡ lợn được rang lên cho đến khi khô kiệt, dưới thời bao cấp, nhà nào có chút tóp mỡ trên mâm cơm thì đã là rất quý và sang. Món ăn này thường được rim với mắm, sốt cà chua ăn dần hoặc xào cùng dưa chua.
[Hình: img20171213172010937-ca75f.jpg]
Ngày nay, tóp mỡ được người Hà Nội săn lùng dù giá bán khá đắt đỏ.
Top mỡ vừa có độ giòn lại béo ngậy, thơm ngon và dễ bảo quản. Top đem chưng với mắm tép hay mắm tôm rất dậy mùi và tốn cơm.
Thời gian gần đây, người Hà Nội đang “rộ” lên tìm mua tóp mỡ dù loại thực phẩm này có giá đắt gấp 4, gấp 5 lần so với thịt lợn. Tóp mỡ ngâm nước mắm đã trở thành món ăn kèm hoặc dùng để chấm rau luộc trong những mâm cơm cầu kỳ đãi khách.
Bì trâu xào rau muống
Trước đây món bì trâu xào rau muống thật sự là một món ăn đặc sản mà chỉ có nhà giàu mới có điều kiện để ăn. Còn ngày nay, món ăn này được hầu hết mọi người ưa thích vì đơn giản, dễ làm và hương vị thì không lẫn vào đâu được.
Tại Hòa Bình và Sơn La da trâu còn được coi là đặc sản kỳ lạ và hút khách. Bà conn người Mường, người Thái sẽ hun khói da trâu vài tháng đến khi chúng đen sì và khô lại. Khi muốn chế biến món ăn, họ đem da trâu thái nhỏ, ướp với các loại gia vị và thêm nguyên liệu phù hợp.
[Hình: img20171213172012310-720c0.jpg]
Người vùng cao đã khéo léo chế biến da trâu thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Nộm da trâu là món ăn lạ miệng, giòn giòn, có đủ vị thanh dịu, vị hăng của nước măng chua, vị bùi của lạc rang và vị cay của mắc kén
Hoa chuối
Hoa chuối có lẽ là một món ăn bao cấp khó có thể quên, Hoa chuối đồng bằng thường có màu tím, được sinh ra để gắn với những món ăn bình dị mà không kém phần ngon miệng.
[Hình: img20171213172013496-40903.jpg]
Nộm hoa chuối phổ biến ở cả hai miền Nam, Bắc.
Ngày nay, món ăn phổ biến nhất phải kể đến nộm hoa chuối ở miền Bắc (còn miền Nam gọi là gỏi bắp chuối). Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy món nộm này là sự tổng hòa của đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, với vị hơi chát của hoa chuối, hòa cùng cái giòn béo của tai heo, bùi ngậy của lạc, thanh mát của rau thơm. Ngoài ra, hoa chuối còn được tận dụng làm canh, bún bung, hầm chân giò… hoặc làm rau ăn kèm đều rất ngon.
Rau tập tàng
Tập tàng là cách gọi cho nhiều loại rau như: rau má, rau dền gai, rau sam, mã đề, mồng tơi, bồ ngót,…đều là những loại rau thân thuộc có thể tìm thấy ở vườn nhà hoặc bất kỳ bờ bụi nào. Ngày trước, thứ rau này được nấu cùng với cua đồng, tạo nên món canh có hương vị tuyệt vời.
Hiện nay, tập tàng không chỉ xuất hiện ở nông thôn mà còn là món “khoái khẩu” của người thành thị với hai cách chế biến quen thuộc là luộc và nấu canh.
[Hình: monanbaocaptrothanhdacsan4-1513160584806.jpg]
Rau tập tàng là hỗn hợp của nhiều loại rau khác nhau.
Món rau tập tàng luộc chắc chắn không thể thiếu nước chấm ớt tỏi giã nhuyễn hoặc mắm “lèo” mới đúng điệu. Mắm “lèo” được tạo nên từ mắm tôm, tóp mỡ, hành phi, đậu phộng, mè… Hương vị của mỗi loại rau sẽ hòa quyện ngay trong miếng đầu tiên, khiến người thưởng thức phải ấn tượng và nhớ mãi.
Luộc rau tập tàng không khó nhưng nấu canh tập tàng lại là một thử thách. Vì tập tàng là tập hợp nhiều loại rau khác nhau nên đầu bếp phải biết loại nào là chín nhanh, loại nào lâu chín để cho vào nồi hợp thời điểm. Về dinh dưỡng, rau tập tàng là món ăn cung cấp nhiều chất xơ, khoáng và vitamin.
> Có thể bạn quan tâm: Cách mua vé máy bay đi Anh quốc
Tép rang khế chua
Tép rang khế chua là món ăn mà hầu như gia đình nào cũng biết. Nguyên liệu của món ăn này khá dễ kiếm, chế biến nhanh, đơn giản mà lại ngon cơm. Những con tép đồng nho nhỏ rang cùng khế vừa có vị chua, vừa có vị ngọt.
[Hình: img20171213172015867-576a5.jpg]
Tép rang khế chua có công đoạn chế biến không quá phức tạp.
Ngày nay, món ăn vẫn rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, tép đồng không dễ kiếm như xưa nên khó để thưởng thức lại hương vị của quá khứ.
Ngọn sắn muối
Dưới thời bao cấp, ngô và sắn được trồng nhiều vô kể do thiếu gạo nên mọi người thương trộn sắn với cơm. Phần ngọn sắn non thì được tận dụng đem đu muối chua. Món ăn này khá ngon, có chút vị ngái ngái, nồng nồng và vị chua thanh đậm đà.
Giờ đây, khi nhắc đến ngọn sắn muối, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến đặc sản nổi tiếng của Phú Thọ mà du khách không nên bỏ lỡ trong chuyến du lịch với Vietjetair. Ngọn sắn sau khi hái về sẽ được ngâm qua cho bớt nhựa rồi vò nát, nhưng chú ý không để vụn rau.
[Hình: img20171213172017099-b7099.jpg]
Tuy rau sắn nhìn không được đẹp mắt nhưng vô cùng thơm ngon.
Cách muối rau sắn cũng giống như muối dưa cải nhưng việc chế nước, chế muối để cho ngon thì đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm và sự khéo léo. Một số người kì công, hàng ngày còn bê vại rau sắn ra phơi nắng cho nhanh ngấu. Tầm 5 đến 7 ngày, rau sắn ngấm muối là ăn được.
Ngọn sắn có thể ăn không với cơm hoặc chế biến cùng các nguyên liệu như cá, chân giò, thịt hoặc lạc. Mỗi món ăn lại có hương vị đặc trưng riêng rất hấp dẫn.