DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Cách điều trị sưng nướu răng cho từng nguyên nhân cụ thể
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Nướu răng sưng to khiến việc ăn uống và vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, mách bạn cách điều trị sưng nướu răng hiệu quả ngay tại nhà.

[b]Nguyên nhân sưng nướu răng[/b]

- Viêm lợi

+ Triệu chứng: Vùng nướu răng bị sưng to, có cảm giác đau nhức ê buốt nhất là khi tiếp xúc với đồ nóng hoặc lạnh, chảy máu chân răng khi tác động hơi mạnh nên vùng bị sưng, tình trạng nặng sẽ hình thành túi mủ bên trong vùng nướu bị sưng. Nướu bị sưng khá yếu và dễ tổn thương thường có màu trắng hồng, tím đen hoặc đỏ đậm.

[center][Hình: rangmieng11.png][/center]Nguyên nhân và cách điều trị sưng nướu răng

+ Nguyên nhân: Chủ yếu là do vùng nướu răng bị viêm nhiễm do mảng bám thức ăn thừa tồn đọng lại, thức ăn thừa không được xử lý sạch bám trên răng lâu ngày hình thành nên cao răng, vi khuẩn từ cao răng tấn công làm tổn thượng chân răng gây sưng nướu.

+ Ảnh hưởng: Sưng nướu ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày, cơn đau nhức và ê buốt răng hành hạ bạn. Bệnh sẽ biến chứng và trở nên nặng hơn nếu không điều trị viêm lợi kịp thời, sưng nướu răng giai đoạn sau sẽ trở thành viêm nha chu, làm răng lung lay, chảy máu răng liên tục có thể dẫn đến mất răng hàng loạt.

- Sâu răng

+ Triệu chứng: Ban đầu chỉ là những chấm trắng trên răng, sau đó là những lỗ sâu răng nhỏ màu đen, khi bệnh nặng hơn răng sẽ có màu đen.

+ Nguyên nhân: Bệnh lý sâu răng hình thành chủ yếu là do cao răng, vi khuẩn cao răng tấn công lên răng hình thành lỗ sâu răng, sau đó ăn mòn dần men răng và tấn công vào bên trong tủy, vùng răng sâu bị hủy hoại hoàn toàn.

+ Ảnh hưởng: Những cơn đau nhức răng luôn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, sâu răng tấn công vào tủy hủy hoại lõi trong của răng khiến răng yếu dần. Tình trạng nặng sẽ phải nhổ bỏ răng hoàn toàn và sâu răng còn lây lan sang các vùng răng bên cạnh.

[b]3 cách điều trị sưng nướu răng[/b]

- Chườm đá: Để làm giảm sưng đau nhanh nhất khi bị sưng nướu răng thì sử dụng đá là phương pháp chữa đau răng nhanh chóng nhất, sưng nướu không chỉ làm nướu sưng to mà còn gây ra ê buốt răng. Dùng khăn mặt hoặc 1 miếng vải bọc đá bên trong chườm lên vùng da mặt bên ngoài, chườm khoảng 5 phút cảm giác ê buốt sẽ giảm dần.

Chườm đá giảm ngay sưng nướu răng

- Thuốc kháng sinh: Các loại thuốc kháng sinh sẽ giúp bạn giảm sưng đau và kháng khuẩn, giảm ngay cảm giác ê buốt và loại bỏ vi khuẩn gây sưng nướu. Tuy nhiên nên nhờ bác sĩ tư vấn trước khi sử dụng vì có thể để lại những biến chứng từ thuốc.

- Nước muối: Đây là phương pháp chữa đau răng sưng nướu đơn giản và hiệu quả nhất, vừa có thể giảm sưng đau vừa giúp bạn làm sạch khoang miệng ngăn ngừa vi khuẩn từ mảng bám cao răng. Bạn sử dụng nước muối để làm sạch răng miệng sau mỗi bữa ăn, ngậm nước muối khi có cảm giác ê buốt răng.

Nên điều trị sưng nướu răng ngay khi có những dấu hiệu ảnh hưởng từ bệnh lý, tránh trường hợp để quá lâu khiến bệnh biến chứng nặng hơn, làm hư tổn răng và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày

Nguồn: http://chuadaurang.vn/bi-sung-loi-va-cac...-nhat.html