DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Người dân ở ngoại ô thủ đô không cho phép tập kết rác vào bãi chôn lắp
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Hàng trăm người dân ở thôn Tiến Tiến ở ngoại ô thủ đô đang từ chối cho phép đổ rác vào bãi chôn lấp sau khi rò rỉ ô nhiễm nguồn nước vào tháng trước.

[Hình: nhamayxulyracthaihon130tydong4nam3doichu...ieuqua.jpg]

"Chúng tôi không cho phép sử dụng bãi rác Núi Thọ nữa", bà Lê Thị Dung, một cư dân trong thôn xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, cách trung tâm thành phố 30 km về phía đông.

Nhiều người dân địa phương đã yêu cầu các cơ quan chức năng chuyển rác thải vào các bãi rác xa hơn từ các khu dân cư sau khi bị rò rỉ trong bãi thải của Công ty Môi trường Đô thị Xuân Mai vào tháng 7 gây ô nhiễm nguồn nước trong xã.

"Tháng trước, chúng tôi đã bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi nước thải rò rỉ ra khỏi lỗ, nguồn nước của chúng tôi bị ô nhiễm, gây ngứa và đau mắt", ông Dũng nói.

Nguyễn Thị Vệ, 75 tuổi, sống ở xã, phàn nàn rằng ruộng lúa và các cây trồng khác đã bị nước thải tiêu huỷ.

"Chúng tôi không thể sử dụng nước từ giếng dưới lòng đất của chúng tôi vì ô nhiễm mặc dù chúng là nguồn cung cấp chính của chúng tôi", ông Ve nói.

Phó Chủ tịch UBND Chương Mỹ Đỗ Hồng Quang thừa nhận đã có sự rò rỉ nhưng cho biết chính quyền đã khử trùng giếng bằng hóa chất và tổ chức khám sức khoẻ cho người dân địa phương.

Tuy nhiên, không có đánh giá môi trường nào được thực hiện mặc dù đã có nguy cơ ô nhiễm đến 400 hộ gia đình ở xã Tân Tiến và thôn Gò Ché.

Khâu thời gian

Ông Quang nói rằng vấn đề này là do một vết nứt ở hố đào thải số 2 đã được phát hiện nếu tất cả các quy định bảo vệ môi trường đã được tuân thủ cẩn thận. thu gom chất thải rắn

Công ty của ông Nguyễn Ngọc Oanh thuộc thị trấn Xuân Mai đã thu gom và xử lý rác ở ba huyện Chương Mỹ, Thạch Thất và Quốc Oai. Trong năm 2007, nó đã đệ trình một dự án xây dựng bãi chôn lấp rác ở khu vực Núi Thoong.

Theo Luật Bảo vệ Môi trường năm 2005, dự án nên đã công bố báo cáo môi trường về bãi chứa. Nhưng sau hai năm hoạt động, vẫn chưa có báo cáo đã được đệ trình.

Quang cho biết công ty nói với ủy ban rằng nó sẽ được đệ trình sau đó.

Trong bóng tối

"Chúng tôi không biết liệu công ty có thực hiện dự án tốt hay không."

Tuy nhiên, các cư dân trong xã cho biết những người bị ảnh hưởng đổ rác sau núi Núi Thoong, cách bãi đổ 500m.

Chủ tịch UBND tỉnh Tân Tiến Nguyễn Duy Cung cho biết, lỗ hố số 2 đã không được giám sát cẩn thận như là lỗ đầu tiên.

Khi vết nứt xuất hiện, ủy ban đã ký một hợp đồng với Trung tâm Công nghệ Môi trường Hóa học Arm của Bộ Quốc phòng để sửa chữa và xây dựng mỏ bãi thải số 3 với khoản đầu tư là 6,5 tỷ đồng (370.000 USD).

Ngân sách của quận

Ông Quang nói rằng số tiền này được cấp từ ngân sách của khu học chánh vì "một công ty tư nhân không thể đầu tư một số tiền lớn như vậy".

Số tiền này được sử dụng để xây dựng hố số 3 và sửa chữa lỗ số 2. Rác ở lỗ số 2 đã được lên kế hoạch đưa vào lỗ số 3.

Tuy nhiên, theo Quang, mất một năm để xây dựng hố số 3 và do đó rác thải đã bị phân hủy. Công ty Xuân Mai không di chuyển rác thải vào lỗ số 3 nhưng sử dụng nó để che chở 10.000 tấn rác thải thu được từ đường phố và từ cơ sở của công ty.

Ve cho biết công ty đã không sửa chữa các crack nhưng bắt đầu sử dụng các lỗ.

Bực bội

Người cư trú đang từ chối cho phép sử dụng bãi chứa, trừ khi nhà chức trách cung cấp cho họ nhà ở cách xa khu vực.

Bà Nguyễn Thị Nhung, 72 tuổi, nói: "Chúng tôi hiểu rằng dự án này giúp làm sạch thành phố vì vậy chúng tôi sẽ không phản đối nếu nó không có ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của chúng tôi.

Các cơ quan chức năng trong huyện cũng như công ty đã có biện pháp giải quyết vấn đề.

Công ty Vũ Quốc Minh cho biết họ không thể thuyết phục người dân sử dụng bãi chứa. "Do đó, thu gom và để lại rác tại thị trấn Xuân Mai theo quốc lộ 6 là giải pháp duy nhất của chúng tôi tại thời điểm này." xử lý bùn thải

Từ tháng giêng, công ty đã không kiếm được tiền vì không có rác thải nào được đưa đến bãi rác Núi Thoong, theo ông Minh.

Theo ông Quang, huyện dự kiến ​​sẽ xây dựng một nhà máy xử lý rác vào năm tới để thay thế chôn cất. Công ty Xuân Mai đã đề xuất xây dựng một nhà máy với tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng (5,6 triệu USD). "

Ông cũng cho biết, huyện đã đầu tư 4 tỷ đồng (225.000 USD) vào hệ thống nước sạch tại thôn Tân Tiến và Gò Ché.

Mặc dù chính quyền huyện đang cố gắng thuyết phục người dân để bán phá giá tại chỗ, rác thải đang làm tràn ngập thị trấn Xuân Mai và thị trấn Chúc Sơn, gây phiền nhiễu cho người dân địa phương trong khi ô nhiễm môi trường xung quanh.

Lượng rác đã tăng lên 10.000 tấn kể từ tháng 8 năm ngoái.