DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Làm thế nào để phát hiện sớm các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm?
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Theo thống kê từ các tổ chức y tế uy tín trên thế giới thì hiện nay bất ngờ là có đến 90% số trường hợp phát hiện thoát vị đĩa đệm là ở vùng cột sống lưng. Cảm giác đau nhức là điều khó tránh khỏi khi khối thoát vì đã chèn ép vào hệ thống rễ thần kinh ở cột sống và tiếp tục di chuyển theo đường dây thần kinh hông xuống các bộ phận ở phía dưới gây nên chứng đau khớp gối, đau thần kinh toạ,…
hiện tượng thoát vị đĩa đệm
[Hình: nguyen-nhan-benh-thoat-vi-dia-dem-1.jpg]

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm

Dấu hiệu dễ nhận ra nhất từ cơn đau thoát vị đĩa đệm đó là đau theo từng đợt, mức độ đau tăng dữ dội khi lao động và chỉ nghỉ ngơi ngay lập tức thì cơn đau mới bắt đầu thuyên giảm dần. Thông thường cơn đau diễn ra một cách âm ỉ và dai dẳng, tăng mạnh trở lại mỗi lần ho hay hắt hơi. Không chỉ dừng ở đó, phần lớn người bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ có cảm giác như có kiến bò, kim châm trên người, đau buốt và tê cóng đúng vào những chỗ mà đĩa đệm đang chịu sự thương tổn.

Đối với người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thường có các dấu hiệu phổ biến như: đầu tiên cơn đau sẽ diễn ra ở khu vực xung quanh vùng cổ, sau đó lan sang vai, gáy, chạy dọc xuống cánh tay, bàn tay cho đến các ngón tay; tương ứng với những khu vực có các rễ thần kinh đang bị chèn ép chạy qua, những bộ phận này sẽ dần suy yếu và gặp phải tình trạng teo cơ. 

Đối với thoát vị đĩa đệm ở vùng cột sống thắt lưng thường xuất hiện cùng với biểu hiện nổi bật như: khu vực cảm thấy cơn đau đầu tiên là ở vùng thắt lưng, rồi lan xuống mông, dọc theo dây thần kinh hông đến đùi, cẳng chân và toàn bộ bàn chân; càng về sau sẽ càng khó tránh khỏi sự teo cơ, sức mạnh ở vùng của các bộ phận chi dưới đồng loạt suy yếu. Khả năng vận động gặp rất nhiều.

thuốc chữa thoát vị đĩa đệm của mỹ

Các biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Khởi đầu bằng những cơn đau cục bộ ở thắt lưng nhưng đó chưa phải là tất cả. Cùng với sự phát triển ngày một lớn hơn của khối thoát vị thì tình trạng xâm lấn các rễ thần kinh càng tệ hơn, toàn bộ vùng mông, chân và các khu vực chịu sự chi phối của rễ thần kinh cột sống chắc chắn sẽ cảm nhận được biểu hiện đau giống như tại thắt lưng.

Ở những vùng da tương ứng với khu vực đĩa đệm bị thoát vịsẽ xuất hiện biến chứng rối loạn cảm giác. Người bệnh không thể cảm nhận được chính xác cảm giác nóng, lạnh và ngay cả cảm giác khi cầm nắm đồ vật cũng rất ít.

thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì (https://hoadavietnam.com/thoat-vi-dia-de...-thuoc-gi/)

Biến chứng nguy hiểm nhất có thể khiến bệnh nhân thoát vị đĩa đệm mất khả năng điều khiển cả 2 chân, do tình trạng đã quá trầm trọng. 

Biến chứng rối loạn cơ tròn có biểu hiện ban đầu là khó tiểu, không lâu sau khả năng kiểm soát việc tiểu tiện cũng không còn người bệnh còn có thể gặp tình trạng nước tiểu bị rỉ ra do cơ ngoại vi đã bị hư tổn.