DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Liên Hợp Quốc kêu gọi Hoa Kỳ tham gia thỏa thuận Paris
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Người đứng đầu chương trình môi trường của LHQ cho biết hôm thứ ba rằng Hoa Kỳ sẽ sống trong thỏa thuận khí hậu Paris bất chấp kế hoạch rút quân của Tổng thống Donald Trump, bởi vì "tất cả các công ty lớn của Mỹ" đang hướng tới các hoạt động xanh hơn.

[Hình: WireAP_17b64273ca9440be88899a85f326470f_12x5_992.jpg]

Ý kiến ​​của giám đốc điều hành UNIC Erik Solheim đến khi cơ quan LHQ đưa ra báo cáo "Phát thải khí thải" mới nhất, đưa ra một đánh giá khoa học về nỗ lực của quốc gia đang ảnh hưởng như thế nào đến xu hướng phát thải khí nhà kính.

Việc phát hành báo cáo trước một cuộc họp về khí hậu quan trọng vào tuần tới ở Bonn, Đức nhằm mục đích đưa đà mới cho hiệp định Paris và thậm chí tăng cường nó vào năm 2020.

Tuy nhiên, Trump đã tuyên bố sẽ rút khỏi Mỹ vì ông khẳng định nó không công bằng đối với Hoa Kỳ.

Các quan chức Liên Hợp Quốc đang ngày càng viện dẫn vai trò của các công ty trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu .

"Có một câu hỏi mà tôi nhận được thường xuyên hơn bất kỳ câu hỏi khác bất cứ nơi nào tôi đi trên hành tinh và nó là một điều rất đơn giản:" Điều gì về Donald Trump? "Solheim nói với một hội đồng tại Geneva bằng hội nghị truyền hình từ Nairobi.

"Theo mọi cách, Hoa Kỳ sẽ sống theo cam kết của Paris, không phải vì Nhà Trắng , mà là vì khu vực tư nhân", ông nói. "Tất cả các công ty lớn của Mỹ được dành để đi theo hướng xanh."

Nhưng UNEP cho biết các nước và các ngành công nghiệp vẫn cần phải làm nhiều hơn để đạt được các mục tiêu cắt giảm phát thải khí nhà kính mà các chuyên gia cho rằng đóng góp vào sự nóng lên toàn cầu. Báo cáo phê bình các nhà máy điện đốt than đang được xây dựng ở các nền kinh tế đang nổi, và nhấn mạnh rằng đầu tư vào năng lượng tái tạo sẽ tự trả tiền cho chính nó - thậm chí kiếm tiền - về lâu dài.

Edgar Gutierrez-Espeleta, Bộ trưởng Môi trường Costa Rica, người đứng đầu Tổ chức Môi trường Liên Hợp Quốc năm 2017, nói: "Hiệp định Paris thúc đẩy tăng cường hành động về khí hậu, nhưng động lực rõ ràng đang suy yếu. "Chúng ta phải đối mặt với một sự lựa chọn khôn khéo: Tham vọng của chúng ta, hoặc chịu hậu quả."

Hiệp định Paris nhằm mục đích hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng lên đến 2 độ C (Fahrenheit) vào năm 2100 so với nhiệt độ trung bình của thế giới vào đầu thời kỳ công nghiệp và thậm chí hy vọng sẽ hạn chế sự gia tăng đến 1,5 độ C.

UNEP cho biết các xu hướng cho thấy rằng ngay cả khi các cam kết quốc gia hiện nay được đáp ứng, nhiệt độ tăng 3 độ C vào cuối thế kỷ này là rất có thể - có nghĩa là các chính phủ cần cam kết mạnh mẽ hơn khi họ được sửa đổi vào năm 2020. "

UNEP cho biết: "Nếu Hoa Kỳ phải đi qua với ý định tuyên bố rời khỏi hiệp định Paris vào năm 2020, bức tranh có thể trở nên tồi tệ hơn.

Tác giả chính, John Christensen của Tổ chức Môi trường LHQ, lưu ý rằng một số tiểu bang ở Hoa Kỳ như California đã "hành động độc lập với những gì Nhà Trắng quyết định". Ông nói rằng lời đề nghị của Trump để lột lại những trở ngại đối với ngành than sẽ không đánh dấu một sự thay đổi lớn vì "nó đơn giản không trả hết." tiêu hủy hóa chất hết hạn

Ông cũng nói rằng các mục tiêu của Hoa Kỳ trong hiệp định Paris, theo sự đồng ý của chính quyền Obama, "không phải là tham vọng ở nơi đầu tiên".

Nhưng Christensen nói với hội đồng Geneva rằng tác động của chính quyền Trump đối với các nỗ lực có thể ảnh hưởng đến "động lực đàm phán" với các nước khác và khuyến khích "những gì tôi gọi là" các nhà sản xuất tiếng ồn: "họ là những người phản đối ý tưởng cơ bản" .

Bob Ward, chuyên gia về chính sách biến đổi khí hậu tại Trường Kinh tế London, đồng ý rằng ngành công nghiệp than là "không được hồi sinh ở Hoa Kỳ bởi vì nó đang bị thay thế bởi các nguồn năng lượng sạch hơn và rẻ tiền hơn".

Ông nói: "Nhiều nước nhận ra rằng sự chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp sẽ tạo ra tăng trưởng và phát triển bền vững, với mức nghèo đói thấp hơn và mức sống cao hơn. "Các nền kinh tế cacbon cao ngày càng trở nên không cạnh tranh."

Một vòng đàm phán về khí hậu mới của LHQ được gọi là COP 23 bắt đầu tại Bonn, Đức, vào thứ Hai, khi các quốc gia sẽ đánh giá thành tích của họ và chuẩn bị nhiều mục tiêu quốc gia đầy tham vọng hơn.

Về mặt tích cực, UNEP nhấn mạnh "hành động giảm nhẹ nhanh chóng" và phát thải carbon dioxide vẫn ổn định kể từ năm 2014, một phần là do sử dụng năng lượng tái tạo ở Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy nhiên, cảnh báo rằng các khí nhà kính khác như khí mê-tan vẫn tiếp tục tăng.

UNEP có năng lượng mặt trời và năng lượng gió, thiết bị gia dụng và ô tô hiệu quả, tiêu hủy hàng nhái và nỗ lực bảo vệ rừng. Solheim đã trích dẫn các bài kiểm tra trong tuần này trên đường ray vận chuyển năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới ở Úc và đưa ra một hệ thống tàu điện ngầm chạy bằng hydro tại miền bắc Trung Quốc.

"Chúng tôi đang ở giai đoạn chuyển đổi: Chúng tôi đã ngừng phát thải khí CO2 (carbon dioxide) - có tất cả các lý do để tin rằng chúng tôi có thể làm giảm chúng", Solheim cho biết. "Xe lửa đang đi đúng hướng, nhưng nhiệm vụ của chúng tôi là tăng tốc độ."