DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Một số dưỡng chất có thể làm chậm quá trình tự mãn kinh
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Một nghiên cứu của phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh gần đây cho biết chế độ ăn nhiều dinh dưỡng sau có lẽ sẽ giúp phái yếu tránh được mãn kinh sớm. Canxi vốn được biết tới là một chất tốt cho xương và những chức năng của thân thể như co cơ và đông máu, nhưng đây là lần trước nhất chất thức ăn này được cho là có liên quan với việc kéo dài thời kì sinh đẻ ở chị em phụ nữ .

Một nghiên cứu kéo dài 30 năm trên gần 120.000 chị em ở tuổi 25 vào 49 khi bắt đầu tham gia nghiên cứu, cho thấy những người có khẩu phần canxi cao nhất trong chế độ ăn ít bị mãn kinh khi tới tuổi 45 hơn 13% so với số người có khẩu phần canxi chí ít .

Nghiên cứu của trường Sức khoẻ Cộng đồng và y tế thuộc Đại học Massachusetts Amherst và Đại học Harvard cũng thấy rằng lượng vitamin D cao trong chế độ ăn làm giảm 17% khả năng mãn kinh sớm.

Mãn kinh sớm nguy hại đến khoảng 10% phụ nữ và có liên quan đến khả năng cao hơn mắc những bệnh về tim, loãng xương và suy giảm nhận thức.

Thiếu canxi và vitamin D đã được cho là có vai trò trong hội chứng đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung và hội chứng tiền kinh nguyệt.

số lượng người tham dự nghiên cứu có khẩu phần canxi và vitamin D cao nhất có thể uống tới nửa lít sữa bổ sung vitamin D mỗi ngày.

Do khẩu phần vitamin D và canxi cao hơn có lẽ sẽ chỉ đơn giản là chỉ báo của đồ ăn và sức khỏe chung tốt hơn, nên một vài nhà nghiên đã tính đến các nhân tố khác như lượng rau, protein và rượu, cũng như chỉ số khối thân thể và hút thuốc lá.

TS Purdue-Smith cho thấy “Cỡ dòng lớn của nghiên cứu này cho phép coi xét nhiều mối tương quan tiềm tàng của lối sống lành mạnh có thể giảng giải cho Mọi người có thể phát hiện này. Tuy nhiên , việc hiệu chỉnh các nhân tố đấy gần như thường làm thấy đổi vốn sức khỏe rút cục ”.

Một vài nhà nghiên cứu cho rằng kết quả này rất có ích vì ngày một nhiều chị em muốn hoãn việc sinh con đến năm 30 hoặc 40 tuổi.

khả năng sinh sản bị giảm mạnh trong 10 năm trước lúc mãn kinh, nên mãn kinh sớm có lẽ sẽ gây ra các tác động sâu sắc về mặt tâm lý và kinh tế đối với gia đình chẳng thể thụ thai như mong muốn. Cho nên việc xác định một số nhân tố có khả năng tác động được trong mãn kinh sớm, như chế độ ăn, là rất quan trọng.

Sữa là nguồn canxi tốt nhất, nhưng chất dưỡng chất này cũng được tìm thấy trong những loại rau lá xanh như cải xoăn và súp lơ xanh, và một vài loại cá có dầu như cá mòi. Nguồn vitamin D trong chế độ ăn bao gồm các loại cá béo như cá ngừ, cá thu, cá hồi, pho mát và lòng đỏ trứng.

Nghiên cứu được công bố trên tin báo American Journal of Clinical Nutrition.