DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Cách muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết như thế nào?
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Sau khi hút máu những người bệnh sốt xuất huyết, thì thời kỳ ủ bệnh ở trong muỗi từ 10 - 12 ngày. Đó cũng là khoảng thời gian cần thiết để vi rút nhân lên trong tuyến nước bọt của muỗi và truyền bệnh cho người khác qua những vết đốt. Cho nên vậy mà các chuyên gia nên khuyến cáo những bệnh nhân sốt xuất huyết cũng cần phải ngủ màn để hạn chế nguy cơ truyền bệnh cho người khác.

Cách muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

Vì thế mà những chuyên gia y tế cho biết. vi rút gây ra sốt xuất huyết có khả năng lây truyền tiếp. Một là vi rút ra tuyến nước bọt của muỗi và truyền cho người khác khi đốt. Trong trường hợp này xảy ra nguy cơ có thể là do muỗi đốt người bị sốt xuất huyết, 10 - 12 ngày vi rút nhân lên trong tuyến nước bọt của muỗi và gây cho người khác khi đốt.

Đối với những loại muỗi bình thường, khi mà đốt người bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ mang cho mình loại vi rút sốt xuất huyết. Cho nên vậy mà vi rút sẽ nhiều hơn khi ở tuyến nước bọt của muỗi và gây ra bệnh cho người khác khi đốt.


Cách muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết như thế nào?
Với khả năng truyền vi rút sang người lành được thực hiện khi muỗi hút máu bệnh nhân trong thời kỳ nhiễm vi rút sốt xuất huyết. Nhiễm vi rút sốt xuất huyết rất có khả năng xuất hiện triệu chứng từ 6- 18 giờ trước của bệnh. Như vậy bệnh nhân là nguồn lây ngay trước thời kỳ sốt và cho đến khi hết sốt trung bình là 6 - 7 ngày


muỗi truyền vi rút sang trứng muỗi khi đẻ
Đường lây truyền thứ hai là muỗi truyền vi rút sang trứng muỗi khi đẻ. Sau khi muỗi đẻ trứng và nở thành loăng quăng để lột xác thành muỗi thế hệ con. Như vậy muỗi sẽ đi đốt người rồi truyền vi rút sốt xuất huyết cho người khác. Đối với muỗi cái trưởng thành Ae.aegypti tiến hành hút máu lần đầu khoảng 2 ngày sau khi nở. Trong một chu kỳ sinh thực, muỗi có thể hút máu nhiều lần.

Xem thêm: Những mẹo để xuôi đuổi muỗi một cách hiệu quả nhất

Một mặt khác muỗi aedes còn có thể truyền vi rút trực tiếp từ người này sang người khác bằng sự thay đổi của vật chủ khi bữa ăn máu bị gián đoạn. Chính vì vậy mà hút máu nhiều lần của muỗi có thể là giải thích tính bùng nổ tự nhiên của các vụ dịch với việc tìm thấy ít các số lượng muỗi cái trong ổ dịch.


nguồn bệnh sốt xuất huyết là người mang vi rút dengue
Theo như Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, nguồn bệnh sốt xuất huyết là người mang vi rút dengue, đặc biệt là những người mắc bệnh ở thể nhẹ hoặc người nhiễm vi rút mà không phát bệnh đóng một vai trò quan trọng trong việc lây lan dịch bệnh, bởi vì những người này vẫn đi lại được, họ có thể di chuyển và mang vi rút từ vùng này sang vùng khác.

Vì thế, việc phòng bệnh không chỉ thực hiện với người chưa bị sốt xuất huyết bằng cách ngủ màn, diệt muỗi, ngăn cho muỗi đốt, mà người bị sốt xuất huyết điều trị tại nhà cũng cần ngủ màn, mặc quần áo dài tay… để tránh muỗi đốt làm lây truyền bệnh cho người khác.

Nếu bạn đang cần thiết bị để diệt muỗi hay đuổi muỗi hãy đến với vuabatmuoi để gia đình bạn được an toàn, không bị bệnh sốt xuất huyết. Tại vuabatmuoi là một Công ty Cổ Phần Công Nghệ Nion Việt Nam chuyên bán sản phẩm:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Nion Việt Nam
Số 28 ngõ 12 Đường Thanh Bình ,Phường Mỗ Lao,Quận Hà Đông,TP Hà Nội .
Điện thoại : 024.3999.9336 & Hotline : 0973.505.115

website: http://vuabatmuoi.com/