DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Buồng trứng phụ nữ sản sinh ra tất cả hormone
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Buồng trứng của bạn có khả năng tiết ra estrogen và progesterone. Hai hormone này chịu trách nhiệm cho sự phát triển của cơ thể nữ giới trong suốt tuổi dậy thì (sự phát triển vòng ngực, chu kỳ kinh nguyệt và sự nở rộng vùng hông). Estrogen và progesterone cũng giúp tử cung thụ thai. Nếu buồng trứng không sản sinh ra đủ hormone này thì bạn sẽ rất khó thụ thai. Ngoài ra, chúng còn là nguồn cung cấp tự nhiên testosterone cho cơ thể – hormone kích thích ham muốn tình dục (mặc dù với lượng nhỏ hơn estrogen).

[Hình: love-e1332185370374.jpg]

2. Buồng trứng có khả năng thay đổi kích cỡ

Không giống như nhiều cơ quan của cơ thể, buồng trứng của bạn không có kích thước nhất định. Chúng có thể tự thay đổi kích thích khá nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt và trong suốt cuộc đời bạn. Quá trình rụng trứng chắc chắn cũng chịu ảnh hưởng bởi sự căng thẳng. Khi cơ thể bạn đang cảm thấy áp lực do bạn đang trải qua các bước ngoặt trong cuộc đời như rời nhà đi học đại học hay giảm cân quá nhiều thì buồng trứng sẽ ngưng rụng trứng.

Cứ mỗi tháng, kích cỡ cơ quan sinh sản này (thường có chiều dài khoảng 3–5cm) sẽ biến đổi mỗi khi rụng trứng. Một chuyên gia có nói quá trình rụng trứng và hình thành một nang trứng nhỏ khác có thể làm buồng trứng phát triển về kích cỡ một chút. Tuy nhiên, đó chỉ tình trạng tạm thời. Những sự thay đổi nhỏ này dừng lại khi bạn bắt đầu trải qua thời kỳ mãn kinh. Một khi cơ quan sinh sản của bạn chính thức “hết nhiệm vụ”, chúng sẽ tự co lại mãi mãi.

Tuy nhiên, biểu hiện căng tức ngực cũng có thể phản ánh cơ thể đang bị thiếu hụt vitamin E. Vì thế, bạn cũng nên bổ sung vitamin E cho cơ thể vào những ngày hành kinh.

âm đạo giả giá rẻ

Lượng khí hư tăng lên

Trước khi có kinh, do lượng nội tiết tố bị biến đổi, chất nhầy ở tử cung sẽ tăng lên nhanh chóng khiến lượng khí hư tiết ra nhiều hơn. Vì thế, vùng kín sẽ cảm thấy ẩm ướt hơn bình thường và chúng ta hoàn toàn có thể tự cảm nhận được.

Tuy nhiên, chúng ta cần hết sức lưu ý sự khác nhau giữa khí hư sinh lý và khí hư bệnh lý. Nếu khí hư có những dấu hiệu bất thường về màu sắc và có mùi hôi thì đó là dấu hiệu của những bệnh phụ khoa, bạn cần phải đi khám chữa ngay vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản trong tương lai.

Mất ngủ

Một tuần trước khi tới kỳ nguyệt san, bạn bắt đầu bị mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc. Triệu chứng này có thể do bạn đang thiếu chất tryptophan. Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều tryptophan như thịt bò, thịt gà tây… có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ một cách nhanh chóng hơn.

Một số dấu hiệu khác

Theo các chuyên gia, nữ giới trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt cũng thường gặp phải những triệu chứng sau:

Hoa mắt;
Chóng mặt;
Đau lưng;
Bủn rủn tay chân.