DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Trĩ ngoại có nguy hiểm gì?
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Bệnh trĩ ngoại là bệnh lý thường gặp ở các căn bệnh về hậu môn trực tràng và tỷ lệ phát bệnh cao. Bệnh trĩ ngoại là tình trạng sưng của các tĩnh mạch nằm ở hậu môn trực tràng, có thể nhìn thấy bằng mắt thường và do các tĩnh mạch căng lên hoặc do phần da ở các nếp gấp ở viền hậu môn sưng phình lên, bị viêm, sự tăng sinh của các mô liên kết hoặc tụ máu mà thành. Vậy benh tri ngoai co nguy hiem ko? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về vấn đề này.

Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không?

Trĩ ngoại thời kỳ đầu thường không gây ra quá nhiều những biến chứng nguy hiểm nhưng khi bệnh chuyển sang thời kỳ 2 3 thì mức độ nguy hiểm của căn bệnh sẽ dần có dấu hiệu rõ ràng, và ngày càng trầm trọng hơn nếu để lâu không điều trị. Mức độ nguy hiểm của căn bệnh như sau:

- Gây ra mất máu

Trieu chung cua benh tri ngoai dễ nhận biết nhất đó là đi đại tiện ra máu. Đầu tiên có thể số lượng máu mất đi cực kỳ ít chỉ đủ thấm một ít vào giấy vệ sinh, thường lẫn vào phân nên người mắc bệnh có thể không cảm nhận được nhưng mà khi chứng bệnh ở thời kỳ nghiêm trọng, lúc này máu sẽ chảy ra thành từng tia, từng giọt. Điều này sẽ khiến cho cơ thể mất đi số lượng máu không hề nhỏ, nếu để lâu gây ra hiện tượng thiếu máu đối với biểu hiện đau đầu, chóng mặt, có thể dẫn đến bị ngất.

- Gây ra nhiễm trùng máu

Đây là biến chứng vô cùng nguy hiểm, bởi vì nhiễm trùng máu có nguy cơ gây nên rối loạn nhịp thở và ý thức của người bệnh, trong những trường hợp nhiễm trùng nặng bệnh nhân có nguy cơ bị tử vong. Trĩ ngoại có thể gây ra nhiễm trùng máu là do những đám rối tĩnh mạch phát triển to ra làm tắc nghẽn hậu môn, làm cho số lượng máu di chuyển sang tĩnh mạch bị suy giảm. Tình trạng này nếu không được can thiệp sớm không những có thể làm cho hoạt động của tĩnh mạch bị tác động mà còn khiến các đám rối tĩnh mạch bị hoại tử và gây nên nhiễm trùng máu.

- Ung thư trực tràng

Trĩ ngoại nếu không được trị kịp thời thì sẽ là nguyên do gián tiếp dẫn đến ung thư trực tràng. Mặc dù bệnh trĩ có những biểu hiện giống đối với ung thư trực tràng song trĩ không gây nên ung thư tuy vậy những biến chứng viêm nhiễm của bệnh trĩ ngoại lại có thể là nguyên do gây ung thư trực tràng.

- Viêm nhiễm hậu môn

Khi các búi trĩ ở vùng hậu môn tiến triển to, chúng tiết dịch khiến khu vực hậu môn luôn ở tình trạng ướt át tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây ra viêm nhiễm phát triển. Hơn nữa mỗi lần đi cầu máu chảy rất nhiều khiến bộ phận hậu môn càng dễ bị viêm nhiễm nếu như không vệ sinh sạch sẽ.
Bên cạnh đó còn một nguy cơ khá cao gây viêm nhiễm hậu môn đó là khi đi vệ sinh người mắc bệnh thường phải rặn mạnh làm cho hậu môn bị rách làm tầng sinh môn bị bội nhiễm tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập.

- Khiến cho tâm lý người bệnh bị tác động

Người bệnh thường sẽ nảy sinh tâm lý thiếu tự tin, hoang mang mỗi khi nghĩ tới việc mình bị mắc bệnh trĩ, và sợ người khác biết được mình bị căn bệnh bởi vậy người mắc bệnh có thể trở nên khép mình hơn.

- Ảnh hưởng chất lượng cuộc sống

Đi cầu sẽ trở thành nỗi ám ảnh đối với những người bị bệnh trĩ ngoại vì cảm giác đau đớn, và ghê sợ. Chưa kể đến việc trĩ phát triển nhanh khiến cho bệnh nhân đau đớn khi di chuyển, ngồi hay vận động mạnh làm xáo trộn trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Bệnh trĩ ngoại còn làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt tình dục của người mắc bệnh. Bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy đau mỗi khi quan hệ vì vậy thường lảng tránh mỗi khi đối phương muốn gần gũi, lâu dần có thể khiến đời sống chăn gối bị suy giảm, có thể gây những bất hòa trong đời sống vợ chồng.

Nếu như nhận thấy những triệu chứng của bệnh trĩ ngoại thì tốt nhất bạn nên đến các phòng khám uy tín để thăm khám, từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra phuong phap chua benh tri ngoai phù hợp nhất.