DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Rước họa vào thân vì shisha giá bèo
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Rước họa vào thân vì shisha giá bèo

Từ quán bar đến hàng trà đá

Nếu như trước đây, shisha được biết đến như thú tiêu khiển "sành điệu" của 1 bộ phận giới trẻ thành thị thì hiện nay chỉ với 50.000 – 150.000 đồng, nhiều thanh thiếu niên đã có thể thỏa sức đắm mình trong làn khói mờ ảo. Tuy nhiên ẩn sau những dịch vụ bình shishagiá rẻ tiềm ẩn những tác hại đối với sức khỏe con người, thậm chí là cả ung thư hay tử vong.

[Hình: shisha-co-bi-cam-khong.png]

Những ngày đầu du nhập shisha về Việt Nam thì hút shisha là một thú vui khá tốn kém, thể hiện đẳng cấp chỉ dành cho những dân chơi. Nhưng ngày nay, không cần phải tốn quá nhiều tiền tới những quán bar hay những quán cà phê sang trọng chuyên dành hút shisha, mà ngay tại những quán trà chanh vỉa hè với vài chục ngàn đồng, giới trẻ vẫn có thể thỏa sức đắm mình với làn khói. Có khi chỉ một con phố ngắn mà đến hàng chục quán shisha, shisha ở đây được bán với giá khoảng từ 100 - 150k/bình shisha với đủ hương táo, dâu, sữa, chanh, đào, kiwi...So với mức giá từ 500 nghìn cho tới 1 triệu đồng/bình shisha tại các quán karaoke hay quán bar thì shisha ở đây có mức giá rẻ hơn hẳn.

Khó phân biệt thật giả

Hiện nay, có ba thương hiệu shisha lớn được nhiều người biết đến bao gồm Al Fakher, Soex và Starbuzz. Tuy vậy, tất cả các thương hiệu này tại Việt Nam đều chỉ xuất phát từ hai nguồn. Các loại thuốc shisha, than shisha có nguồn gốc từ Malaysia có chất lượng ổn định, tuy nhiên giá khá cao và khan hàng. Loại phổ biến nhất vẫn là shisha nhập theo đường tiểu ngạch từ Trung Quốc. Do chạy theo lợi nhuận nên rất nhiều người kinh doanh thường sử dụng shisha có xuất xứ từ Trung Quốc”.

Với shisha đươc nhập từ Trung quốc thì thành phần chủ yếu của loại shisha là dược liệu thiên nhiên nghiền nhuyễn nhưng để tiết kiệm chi phí, shisha giá rẻ chỉ có lớp vỏ bên ngoài, trộn thêm bột hương: Cam, chanh, bạc hà, cappuchino, gum buble... được mua theo cân.

Lầm tưởng về tác hại của shisha

Rất nhiều bạn trẻ vẫn lầm tưởng rằng hút shisha rất nhẹ nên an toàn đối với người dùng và hút shisha “không thể nghiện được”. Tuy nhiên suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm. Hút shisha cũng có tác hại không kém gì thuốc lá, cũng gây ung thư. Ngoài ra những người hút chung có nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp tăng cao, nếu một trong những người sử dụng bình shisha bị lao, cảm cúm... thì chắc chắn những người còn lại cũng sẽ gặp vấn đề.