DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Bạn biết gì về bài tá lả?
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Bạn biết gì về bài tá lả?

Bai ta la hay còn được gọi là bài phỏm ở Việt Nam, một trong những thể loại bài của 52 cây, có xuất xứ từ thế kỷ 20, được rất nhiều người quan tâm tham gia chơi, hiện nay bài phỏm còn được xuất hiện tại khi người chơi tham gia choi danh bai rút tiền 12betonline truc tuyen các sòng bạc trực tuyến, người chơi có thể tham gia chơi phỏm ở bất kỳ nơi nào, bất cứ lúc nào. ở Bài viết này tôi xin được giới thiệu cho các bạn về thể loại bài phỏm này.

[Hình: bai-ta-la.jpg]

Xuất hiện từ thế kỷ 20, nhưng không rõ nguồn gốc.

Sơ lược

Bài Phỏm được chơi tối thiểu là 2 người và tối đa là 4 người tham gia chơi, sử dụng bộ bài 52 lá để tham gia chơi bài tá lả, thứ tự các lá bài từ cao đến thấp từ K đến A, nghĩa là cao nhất là K, Q, J, 10, 9, 8 , 7, 6, 5, 4, 3, 2, A. điểm cũng được tính từ 13 đến 1 điểm, một ván bài được chia thành 4 vòng chơi.

Hướng dẫn chơi

Ban đầu mỗi người chơi được chia 9 lá bài trừ người chia bài nộp tiền 12bet nhận được 10 lá, những lá bài còn lại dùng để bột để ở giữa bàn chơi, bài được chia theo chiều kim đồng hồ, người chia bài là người nhận bài cuối cùng.

Ván bài bắt đầu với người chia bài sẽ vứt 1 lá bài rác trong bộ bài của mình (Bài rác là lá bài không thể kết hợp với các lá bài khác tạo thành sảnh), người kế tiếp có thể ăn lá bài rác vừa vứt ra, lá bài rác sẽ kết hợp với những lá bài trong tay người đó tạo thành một kết hợp hay một phỏm. Khi ăn lá bài rác người đó không cần phải cho người khác biết giống như bài tứ sắc, người mà bị ăn bài rác phải trả 1 cược cho người ăn lá bài của mình, nếu mà là vòng cuối cùng thì phải trả 4 cược. Nếu người kế tiếp không ăn lá bài rác của người trước đó thì có thể bột bài trong sấp bài đặt giữa bàn. Qua bước này thì trong tay người chơi bài tiếp theo sẽ có 10 lá bài,và người này cũng phải vứt một lá bài rác ra, vòng chơi cứ tiếp tục xoay vòng như thế cho đến hết 4 vòng chơi.

Để kết thúc ván chơi thì chỉ cần hội tụ 1 trong 2 yếu tố sau đây:

Ván bài có người ù, ù nghĩa là bài trong tay người đó có thể xếp thành phỏm và không dư bài rác.
Nếu không ai ù thì tính điểm của người chơi (Chỉ tính điểm đối với những người mà bài trong tay tạo thành phỏm, nếu không có phỏm trong bài coi như thua và phải đền tiền), điểm của người chơi nào ít nhất thì coi như thắng ván bài.
Tính điểm

Nếu kết thúc ván bai ta la với 1 người có bài ù thì tất cả người chơi khác phải chung 6 cược cho người thắng, tuy nhiên nếu người chơi mà có bài ù đến 10 cây (Người chơi không vứt cây rác, và 10 lá bài tạo thành một phỏm) thì tất cả người chơi phải chung cho người thắng đến 12 cược.

Nếu không có ai có bài ù thì coi như chuyển sang tính điểm, điểm được tính từ cao đến thấp như sau K,Q,J,!0,9,8,7,6,5,4,3,2,A tương đương với số điểm từ 13 đến 1 điểm. Người chơi nào có tổng điểm càng ít thì càng tốt, người có số điểm ít nhất đánh bài online ăn tiền thật thắng ván bài. Tuy nhiên chỉ tính điểm đối với người chơi mà bài trong tay có ít nhất 1 phỏm, nếu bài không có phỏm nào thì coi như thu hay còn được gọi là cháy bài hoặc món bài.

Cách chung cược cũng sắp xếp theo thứ tự như sau: người có bài tốt thứ 2 chung 1 cược, người có bài tốt thứ 3 chung 2 cược, người thua chung 3 cược, nếu người nào bài cháy thì chung 4 cược.

Nếu 2 người cùng chung điểm ít nhất thì dựa theo người nào vứt bài rác cuối cùng là người thua.