DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Khí hư màu xanh bất thường ở nữ giới là biểu hiện bệnh gì ?
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Khí hư màu xanh là hiện tượng bất thường ở dịch tiết âm đạo. Khi gặp phải tình trạng huyết trắng màu xanh vón cục , đa phần chị em phụ nữ phải đối mặt với những vấn đề ở bộ phận sinh dục và sinh sản.
[Hình: dieu-tri-benh-u-xo-tu-cung-nhu-the-nao.jpg]

Khí hư là gì? Khí hư nói lên điều gì? Mặc dù là một hiện tượng sinh lý bình thường nhưng rất nhiều vẫn còn thắc mắc vấn đề này. Khí hư sinh lý hay còn goị là huyết trắng hay dịch tiết âm đạo. Đây là một chất dịch nhầy màu trắng trong, không có mùi và thường khá dai.

Số lượng và tính chất của khí hư cũng thay đổi tùy theo các giai đoạn trước và sau kỳ kinh. Một số chị em cũng bị ra nhiều khí hư, ra dịch màu hồng nhạt khi mang thai

Khí hư đóng vai trò quan trọng trong đời sống sinh lý, nó thể hiện tình trạng nội tiết của cơ thể, sức khỏe của nữ giới. Nó giúp tạo độ ẩm nhất định cho âm đạo, chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh và tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng di chuyển vào tử cung khi có trứng rụng. Tuy nhiên, cũng do môi trường ẩm ướt mà khí hư cũng là môi trường thuận lợi để các vi khuẩn, nấm xâm nhập gây bệnh phụ khoa nếu chị em không vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ đúng cách.

Một khi khí hư bất thường có sự thay đổi về màu sắc như hiện tượng khí hư màu xanh, khí hư có màu vàng xanh , khí hư màu nâu đen có bọt hay kèm mùi hôi… thì đây chính là dấu hiệu bạn đã mắc phải một bệnh lý phụ khao nào đó. Khí hư màu xanh là một trong những trường hợp khí hư bệnh lý mà phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường gặp. Vậy khi khí hư ra nhiều có màu xanh là biểu hiện bệnh gì?

Khí hư màu xanh là biểu hiện của bệnh gì?

Ra khí hư màu xanh là một bất thường của dịch tiết âm đạo, tùy thuộc vào những triệu chứng đi kèm mà đây có thể là dấu hiệu của một bệnh lý phụ khoa nguy hiểm tiềm ẩn nào đó:

+ Khí hư màu xanh, không có mùi, kèm theo hiện tượng sưng đỏ âm đạo: Đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn yếm khí, kị khí hoặc nấm Candida gây ra.

+ Khí hư màu xanh nhạt, có bọt, kèm theo hiện tượng ngứa ngáy vùng âm đạo – âm hộ: Đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo – âm hộ do trùng roi Trichomonas, chiếm khoảng 20% số ca mắc viêm âm đạo.

+ Khí hư có màu xanh, ra nhiều, loãng và có thể kèm bọt khí: Đây có thể dấu hiệu của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

+ Khí hư màu xanh, ra nhiều và chuyển thành khí hư màu trắng đục (màu cafe) khi dính vào quần lót: Đây có thể là dấu hiệu các viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Trường hợp này cần đi khám phụ khoa sớm để chẩn đoán chính xác viêm nhiễm ở đâu cũng như xác định nguyên nhân gây bệnh.

+ Khí hư ra nhiều có màu xanh, đặc như mủ, có thể xuất hiện sau quan hệ khoảng vài ngày: Đây có thể là dấu hiệu viêm nội mạc tử cung; cũng có thể là bệnh viêm cổ tử cung do Chlamydia.

+ Khí hư màu xanh vàng, đặc dính như mủ và kèm theo hiện tượng đau bụng dưới và cảm giác mệt mỏi: Đây có thể là dấu hiệu của viêm cổ tử cung, viêm tiểu khung sau khi đặt vòng, nạo phá thai hoặc sinh mổ.

+ Khí hư màu xanh, vón cục và đục: Đây có thể là dấu hiệu nhiễm khuẩn vùng kín, phần phụ hoặc viêm tiểu khung.

+ Khí hư màu xanh, khí hư có mùi hôi và đặc sệt như bã đậu, kèm theo hiện tượng ngứa âm đạo: Đây có thể là dấu hiệu nhiễm nấm kèm theo bội nhiễm vi khuẩn tại cơ quan sinh dục.

+ Khí hư màu xanh, mùi chua, lẫn máu, có thể kèm theo hiện tượng đau bụng: Đây có thể là dấu hiệu ung thư tử cung, cần tiến hành xét nghiệm sàng lọc ung thư để xác định chính xác.

Những bệnh lý gây hiện tượng khí hư có màu xanh trên đây đều là những bệnh nguy hiểm, có thể gây nên những ảnh hưởng không hề nhở đến khả năng sinh sản của nữ giới nếu như không có hướng điều trị kịp thời.