DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Mâm quả cưới ở các vùng còn được kết rồng phượng vô cùng đẹp mắt
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Theo lễ thức truyền thống của người Việt Nam, sau lúc ra mắt và được sự đồng ý của bác mẹ hai của, cô dâu chú rể sẽ chính thức triển khai những nghi lễ cưới hỏi truyền thống như ăn hỏi, nạp tài, rước dâu,… Tùy theo phong tục cưới hỏi truyền thống của mỗi vùng, nhà trai sẽ chuẩn bị nhiều mâm quả cưới hỏi chứa lễ vật để sở hữu sang nhà gái. Vậy, tục lệ này bắt nguồn từ đâu và với ý nghĩa gì?

[Hình: large-1.jpg]

Ý nghĩa đặc biệt của mâm quả cưới

Mâm quả cưới hỏi là 1 trong các phần hết sức quan trọng trong đám cưới truyền thống (ảnh: JA Studio)
Mâm quả cưới là 1 trong những nét đẹp truyền thống trong ngày cưới được dân tộc ta lưu truyền và với giữ gìn từ xa xưa để cho đến tận hiện nay. Mang cỗi nguồn trong khoảng lễ nạp tài, mâm quả cưới do nhà trai gửi tới nhà gái được xem như món quà đầu tiên miêu tả tấm thật tình của nhà trai, như một lời mở đầu cho sự kết thân giữa hai nhà, tiến hành cho 1 mối quan hệ mới khởi đầu. lễ thức này khiến đôi vợ chồng trẻ cảm nhận rõ sự linh nghiệm và với nghĩa vụ của mình đối với gia đình nói chung cùng hôn nhân của mình kể riêng.

đãi tiệc ở đâu rẻ

Ý nghĩa riêng bên từng mâm quả đám hỏi:

Mâm quả cưới trước tiên – Trầu cau: biểu tượng cho sự sắt son bền chặt mà đầy đủ các cuộc hôn nhân đều hướng tới.

Mâm trầu cau được chuẩn bị cẩn thận cùng đẹp mắt
Mâm quả cưới thứ 2 – Trái cây: ngụ ý mong để cho tình yêu, cuộc sống bên đôi uyên ương mới sẽ ngọt ngào, tươi mới suốt cả thế cục.

Mâm quả cưới ở các vùng còn được kết rồng phượng hết sức đẹp mắt
Mâm quả cưới vật dụng 3 – Bánh cốm/bánh cu li thê: các chiếc bánh mang nhiều giai thoại xoay quanh câu chuyện về tình nghĩa vợ chồng, hàm ý hòa hợp, thủy chung.

Có lẽ lúc biết được kĩ càng lễ thức cưới truyền thống bên người Việt , tất cả mọi người sẽ sửng sốt vì nó quá cầu kỳ, phức tạp, đầy lễ tiết. bắt đầu từ 2 nhà chính thức với hôn ước mang nhau, buộc phải trải thông qua không ít nghi thức: từ nạp thái, vấn danh, nạp cát, nạp tệ, tới thỉnh kỳ (lễ hỏi), thân nghinh (lễ cưới)… Vậy lễ ăn hỏi mang ý nghĩa như thế nào trong lễ thức cưới truyền thống?


Thị trấn hội ngày một hiện đại, các đôi uyên ương bên cạnh tiếp nhận văn hóa phương Tây, cộng thêm phần bận rộn cuộc sống nên đã tối giản rất là nhiều các lễ trên. Chủ yếu giờ chỉ còn 3 lễ chính: dạm ngõ, ăn hỏi và lễ cưới. thỉnh thoảng vì điều kiện kinh tế cùng với cách trở địa lý, 1 số nơi chỉ thực hiện lễ ăn hỏi cùng lễ cưới, hay thậm chí chỉ còn độc nhất 1 lễ cưới mà thôi.