DRED OpenForum

Phiên bản đầy đủ: Nguyên nhân và Triệu chứng - Biểu hiện của bệnh xuất huyết dạ dày
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Bệnh xuất huyết dạ dày là tình trạng nặng hơn của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Nếu không điều trị đúng cách và kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe, Nguy hiểm hơn nếu trường hợp nặng có thể gây tử vong rất cao..Vậy để điều trị bệnh xuất huyết dạ dày hiệu quả, Trước tiên phải biết những nguyên nhân và biểu hiện xuất huyết dạ dày, từ đó giúp cho người bệnh có thể chữa bệnh hiệu quả cũng như giúp người bệnh có thể tránh xa những tác nhân gây bệnh và phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn..Ngoài ra cũng nên ăn uống cẩn thận và nghỉ ngơ cho hợp lý để giúp hỗ trợ điều trị bệnh và hồi phục sức khỏe nhanh chóng hơn..[CENTER][Hình: trieu-chung-xuat-huyet-da-day-va-cach-ph...h-som1.jpg][/CENTER]
Nguyên nhân gây nên bệnh xuất huyết dạ dày là gì

- Có thể do người bệnh mang vác vật nặng hoặc vân động mạnh đụng tới vùng bụng, cũng là nguyên nhân gây bệnh xuất huyết dạ dày..
- Do yếu tố tâm lý của người bệnh hay bị căng thăng,stress kéo dài .. Khi người bệnh đang bị viêm loét dạ dày tá tràng, chỉ cần người bệnh buồn phiền hay tức giậnsẽ làm cho mạch máu căng lên gây xung huyết vào những chỗ viêm loét dạ dày, Ngoài ra thần kinh bị kích thích đột ngột cũng gây nên bệnh xuất huyết dạ dày..
- Cũng do người bệnh đang mắc phải các bệnh lý khác như ung thư dạ dày, xơ gan, tĩnh mạch...Hoặc do các bệnh bạch cầu và máu chấn động như Bệnh máu chảy lâu, xuất huyết giảm tiểu cầu,Bệnh suy tuỷ xương Ngoài ra cũng một số bệnh lý khác làm lớp niêm mạc dạ dày bị viêm loét tổn thương nghiêm trọng..
- Ăn nhiều thực phẩm và gia vi cay nóng, có chứa chất kich thích cao như cà phê, tiêu hoặc khó tiêu làm cho chỗ mụn nhọt, lở loét bị kích thích, cọ xát, gây nên xuất huyết.
- Ngoài ra do người bệnh uống quá nhiều rược bia và chất kích thích hoặc lạm dụng nhiều loại thuốc giảm đau có tác dụng phụ cao như thuốc chống đông máu,aspirin, corticoid.

Những triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày

- Triệu chứng dễ nhận biết nhất là nôn ra máu, đối với những trường nôn ra máu nhẹ thường làm cho người bệnh mất máu nhiều và làm cho người bệnh bị suy nhược cơ thể và rất yếu...Đối với trường hợp nôn ra máu liên tục thì nên sớm đến các trung tâm chuyên khoa tieu hoa để điều trị kịp thời, nếu không sẽ rất nguy hiểm cho tinh mạng..
- Khi bị xuất huyết dạ dày, triệu chứng đầu tiên của xuất huyết dah dày là đau dữ dội vùng thượng vị, sau lan khắp bụng, bụng cứng, toát mồ hôi, bệnh nhân bị tái xanh, nôn ra máu, đi ngoài phân đen..Mọi người nên lưu ý để sớm điều trị kịp thời nhé..
- Ở nhiều trường hợp bệnh xuất huyết dạ dày không nôn ra máu mà thường hay đi ra phân nâu đen và có mùi tanh nhẹ, lý do là máu được tiêu hóa một phần và bệnh đang ở mức độ nhẹ nên không bị xung huyết nhiều..Ngược lại với trường hợp ra máu nhiều sẽ đi phân loãng hơn và sẽ thấy phân có màu đỏ tươi pha lẫn với màu nâu và thường có mùi rất hôi và nồng..

Các Biện pháp phòng ngừa bệnh xuất huyết dạ dày

- Điều cần làm đầu tiên là nên hạn chế uống rượu bia và những loại đồ uống có gas..
- Nên luyện tập thể dục thể thao tăng cường sức khỏe.
- Có chế độ ăn uống khoa học và nghỉ ngơ hợp lý, luôn giữ tinh thần thoải mái tránh hiện tượng stress, căng thẳng,lo âu kéo dài..
- Nên ăn chính uống sôi để phòng tránh bị nhiễm vi trùng lây nhiễm qua đường tiêu hóa, đặc biệt là vi khuẩn hp trong dạ dày.. Nếu người thân trong gia đình đang bị nhiễm vi khuẩn hp thì nên điều trị tận gốc để tránh lây lan cho gia đinh cũng như cộng động..
- Và cuối cùng nếu thấy có những tình trạng khó chịu, đau vùng trên rốn, ợ hơi, ợ chua,…nên đi khám, làm xét nghiệm, nội soi và điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.Hoặc có thể sử dụng các loại thuốc trị xuất huyết dạ dày giúp chống viêm , giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ, tránh tự ý mua thuốc dùng.Hoặc cũng có thể áp dụng những cách chữa xuất huyết dạ dày khác bằng thuốc nam hoặc thuốc đông vừa an toàn cho sức khỏe vừa điều trị bệnh hiệu quả